avatar

Hoàng Thị Uyên

Giám đốc Hoạt động - SolarESCO

Cảm nhận về SolarBK

Một công việc cho tôi sự say mê sáng tạo để mỗi sáng thức dậy tôi cảm thấy sảng khoái, tràn đầy năng lượng và chưa từng có cảm giác “nghĩ đến viêc là sợ”. Tôi thỏa mãn! Bởi nếu không tôi đã chẳng từ bỏ những cơ hội việc làm phù hợp hơn với nguyện vọng của gia đình.

Một công việc với những trải nghiệm mới mẻ, tôi được đến với các tỉnh thành trên dải đất hình chữ S bởi nơi đâu cũng có những đồng nghiệp đang mải mê, đầu sóng ngọn gió với những công trình, dự án.
Con người SolarBK
Tôi dự định bắt đầu bài viết bằng cụm từ kinh điển “ngày xửa ngày xưa” nhưng có lẽ nó không phù hợp vì cái tôi muốn chia sẻ nơi đây không phải là một câu chuyện cổ tích - với những ông bụt bà tiên dang rộng cánh tay giúp đỡ vô điều kiện những thân phận yếu đuối mỏng manh, mà tôi sẽ kể về một chuyến đi, một hành trình đầy thú vị và vô cùng hiện đại, ở nơi đó không có nhân vật chính hay nhân vật phụ mà chỉ tồn tại những người bạn đồng hành với cùng đam mê và nhiệt huyết; ở nơi đó thành công không đến từ sự may mắn, thế lực siêu nhiên hay bởi lòng trắc ẩn, mà “ thành công bắt nguồn từ khát vọng”!

Chân ướt chân ráo vào Sài Gòn, hành trang đem theo là kiến thức 5 năm trên giảng đường Đại học cùng 2 năm kinh nghiệm làm việc, có quá nhiều bỡ ngỡ kiến một cô gái không một người thân bên cạnh dao động về quyết định Nam tiến của mình. Và buổi trưa “định mệnh” giữa tháng 5 năm 2011 chính là bước ngoặt lớn trong cuộc đời. Vì hai tiếng Bách Khoa quá thân thương nên cứ như vô thức tôi Google gõ chữ “Bách Khoa, tuyển dụng, việc làm,…” và tôi biết được BK-IDSE (tên SolarBK ngày ấy) đang có nhu cầu tuyển một vị trí tương đối phù hợp với với chuyên môn và kinh nghiệm của mình, không cần suy nghĩ tôi quyết định “apply”. Trong vòng 5 phút kể từ lúc bấm nút “submit”, tôi được mời đi phỏng vấn ngay trong buổi chiều hôm đó. Chóng vánh đến khó tin! Và sau hơn 5 năm gắn bó với nơi đây, tôi đã tin rằng không chỉ trong tình yêu mới cần duyên phận!

Nơi đây tôi đã có…

…Một công việc cho tôi có đủ thu nhập đảm bảo cho bản thân và ấp ủ những kế hoạch tương lai. Tôi hài lòng! Bởi muốn làm giàu chắc chắn tôi đã không chọn công việc mà người ta hay nói “làm công ăn lương” này.

…Một công việc cho tôi sự say mê sáng tạo để mỗi sáng thức dậy tôi cảm thấy sảng khoái, tràn đầy năng lượng và chưa từng có cảm giác “nghĩ đến viêc là sợ”. Tôi thỏa mãn! Bởi nếu không tôi đã chẳng từ bỏ những cơ hội việc làm phù hợp hơn với nguyện vọng của gia đình.

…Một công việc với những trải nghiệm mới mẻ, tôi được đến với các tỉnh thành trên dải đất hình chữ S bởi nơi đâu cũng có những đồng nghiệp đang mải mê, đầu sóng ngọn gió với những công trình, dự án.

…Một công việc cho tôi tôi được gặp gỡ nhiều người, có người cho tôi thấy niềm tin và lý do mình tồn tại, có những người cho tôi thấy bấy nhiêu đây của mình có đáng là bao so với nỗ lực của họ, cũng có không ít những con người đem lại cho tôi những suy nghĩ tiêu cực về cuộc sống. Nhưng dù là gặp ai đi chăng nữa, tôi cũng biết mình mỗi ngày một lớn lên, biết chắt lọc những giá trị sống phù hợp với mình nhất.

Nơi đây tôi đã được…

…Làm việc với những người lãnh đạo có tầm nhìn và lý tưởng. Những ai đã từng làm việc với Cô chắc chắn đã từng trải qua cảm giác sợ, nỗi sợ lẫn át cả hành động dẫn đến những sai sót từ nhỏ đến lớn. Ấy vậy mà, không chỉ riêng tôi, còn rất nhiều người muốn “dấn thân” để được học hỏi những kinh nghiệm quý báu. Tôi còn nhớ như in lần đầu Sếp giao việc, ngắn gọn xúc tích đến nỗi tôi không biết mình sẽ phải làm gì và bắt đầu từ đâu. Tôi vẫn hoàn thành, không quá tệ cũng chẳng có gì nổi bật, nhưng sau đó, tôi đã rút ra kinh nghiệm “đừng đoán ý người khác, hãy giao tiếp nhiều hơn để hiểu rõ hơn yêu cầu và mong đợi”. Chắc sẽ chẳng có nơi đâu mà Sếp luôn quan tâm đến “personal roadmap” bởi chỉ có những con người có tấm lòng mởi hiểu tầm quan trọng của việc cân bằng giữa gia đình và sự nghiệp, đặc biệt là với những người phụ nữ như chúng tôi.

…Làm việc với những đồng nghiệp yêu nghề, tận tâm, không vụ lợi, sự cạnh tranh thay bằng sự sẻ chia, không có một ngôi sao nhưng cả một team đều bừng sáng. Khi không tránh khỏi những xung đột, chúng tôi ngồi lại với nhau tìm ra mấu chốt vấn đề và cùng nhắc nhở nhau “sợi dây kinh nghiệm thế là đủ dài rồi nhé”.

…Vượt qua giới hạn của bản thân không chỉ trong công việc mà cả trong những hoạt động thể chất khác. Nếu làm ở một nơi nào đó, tôi vẫn có thể đại diện cho doanh nghiệp trình bày, phát biểu và tranh luận trước một hội trường lớn, hay vẫn có thể đứng trước một team và truyền cảm hứng cho  họ nhưng chắc chắn tôi không có cơ hội khám phá mình vượt qua chặng đường 10km, rồi 21km về đích trong sự đón đợi của các bạn  đồng nghiệp. 

Nơi đây tôi sẽ…

…Tự nhủ với lòng mình tiếp tuc cố gắng, chỉ khi bản thân mình tốt mới có thể cống hiến và đem lại giá trị cho doanh nghiệp.

…Định vị bản thân là “nhân viên hiệu quả” đối với BOD và “nhà quản lý có khả năng truyền lửa” đối với nhân viên của mình.
 

Và nếu như một ngày nào đó phải dừng lại tôi cũng cảm thấy hài lòng với chặng đường đã qua, một chút nuối tiếc vì chưa có cơ hội sát cánh cùng BOD và các bạn đồng nghiệp đứng trước cơ hội vươn ra biển lớn IPO.


Tôi muốn kết thúc bằng một lời cảm ơn chân thành đến Cô, anh Tuấn và chị Sylvie , tôi xem họ như những người thầy ngoài giảng đường lớn, cám ơn SolarBK và EDEC đã cho tôi có thật nhiều trải nghiệm đáng trân trọng trong cuộc sống này!
Hoàng Thị Uyên

 

Con người SolarBK

Nguyễn Dương Tuấn

Tổng giám đốc