Tin tức chung

Không gian trải nghiệm năng lượng sạch Việt Nam giành chiến thắng tại cuộc thi Quốc Tế

Đăng ngày 22/06/2016

Tối ngày 20/06/2018 (Giờ Việt Nam), không gian trải nghiệm năng lượng sạch Solar Experience Space (SES) đã giành chiến thắng trong cuộc thi The smarter E Award 2018 – Cuộc thi Quốc tế thường niên về điện mặt trời, tại Munich, Đức, nằm trong hạng mục Outstanding Project (Dự án điện mặt trời nổi bật).

Không gian trải nghiệm năng lượng sạch đầu tiên dành cho các bạn trẻ

Không gian trải nghiệm năng lượng sạch là Trung tâm Trưng bày tích hợp nhiều ứng dụng, công nghệ liên quan đến năng lượng sạch. Dự án do Tập đoàn Năng lượng Mặt trời Bách khoa (SolarBK) phối hợp với Trường ĐH Bách khoa TP.HCM (ĐHQG TPHCM) thực hiện.

Thông qua SES, SolarBK mong muốn đưa mô hình trải nghiệm năng lượng sạch đầu tiên tại Việt Nam dành cho những người quan tâm đến ngành năng lượng sạch, đặc biệt là các bạn sinh viên trẻ có niềm đam mê nghiên cứu, mong muốn học hỏi thêm kiến thức về ngành này, từ đó xây dựng nên thế hệ đội ngũ kế thừa cho ngành. Ngoài ý nghĩa về mặt chủ động nguồn cung năng lượng, SES còn góp phần bảo vệ môi trường.

Tham dự The smarter E Award      

The smarter E Award là cuộc thi thường niên nằm trong khuôn khổ sự kiện Triển lãm Quốc tế lớn nhất về năng lượng sạch Intersolar. Với ý nghĩa khuyến khích và tạo động lực cho các ý tưởng và tư duy sáng tạo, góp phần bảo vệ môi trường, cải thiện chất lượng cuộc sống,The smarter E Award bao gồm hai hạng mục: Giải thưởng The Smart Renewable Energy vinh danh các thiết bị, phần mềm sáng tạo về điện mặt trời và giải thưởng Outstanding projects ghi nhận các dự án nổi bật, sáng tạo trong lĩnh vực năng lượng mặt trời.

Theo đó, SES đã đáp ứng được 3 tiêu chí chính để đăng ký tham gia vào giải Outstanding project:
  • Dự án điển hình về cung cấp các ứng dụng năng lượng mặt trời, đem đến lợi ích cho tương lai năng lượng toàn cầu.
  • Được thiết kế cho riêng khu vực đó, là sản phẩm, giải pháp duy nhất có tính năng đó trong nhận thức của người sử dụng.
  • Được hoàn thành từ tháng 2/2016 đến tháng 3/2018
Vượt qua nhiều hồ sơ vòng loại đến từ các đối thủ Quốc tế, SES là 1 trong 3 dự án được giành chiến thắng tại hạng mục Outstanding project.

Tiêu chí đánh giá của The smarter E Award – Hạng mục Outstanding Project

  • Hiệu quả của dự án, tác động đến việc sử dụng năng lượng tái tạo trong vùng như thế nào: chiếm tỷ trọng 30%
  • Những sáng tạo đặc biệt về công nghệ: chiếm tỷ trọng 20%
  • Điểm độc đáo: chiếm tỷ trọng 15%
  • Các lợi ích về môi trường, xã hội, kinh tế và các tài liệu chứng minh: chiểm tổng tỷ trọng 30%
  • Buổi thuyết trình trong vòng chung kết: chiếm tỷ trọng 5%
Xét theo tiêu chí của The Smarter Award, SES đã đáp ứng được các điểm về hiệu quả, sáng tạo và lợi ích kinh tế, môi trường, xã hội, v.v…

Điểm đặc biệt, sáng tạo trong dự án SES:

  • Mô hình 3 trong 1 về Giải trí – Học tập – Nghiên cứu: SES là mô hình tích hợp giữa một quán cà phê hiện đại phục vụ nhu cầu học tập, giải trí của các bạn trẻ với một không gian trải nghiệm – tương tác, có chuyên gia về năng lượng sạch đứng tư vấn, giải đáp.
  • Không gian Vận hành 100% bằng năng lượng sạch đầu tiên tại Việt Nam:  Hệ thống SWH và PV Rooftop đáp ứng 100% nhu cầu về năng lượng tại SES, giúp các bạn trẻ trải nghiệm thực tế nhất về không gian cân bằng lượng (zero-energy)

Hiệu quả về kinh tế và cộng đồng mà SES mang lại:

– Đem đến không gian nghiên cứu, học tập về năng lượng sạch cho các bạn trẻ: Việt Nam hiện chưa có trường Đại học đào tạo chính thức về ngành học này. Do đó, SES đóng vai trò là không gian giúp bạn trẻ yêu thích, đam mê về năng lượng sạch có môi trường để học tập, phát triển.

– Trở thành công cụ dạy học trực quan về năng lượng sạch: Công cụ được sản xuất, thiết kế và triển khai bởi người Việt Nam, tiếp thêm sự tự tin cho các bạn trẻ trong việc theo đuổi ngành.

– Tăng thêm uy tín, thương hiệu “Xanh” cho trường Đại học Bách Khoa TP.HCM – Đơn vị thụ hưởng: đây cũng là nơi chuyên đào tạo các khối ngành kỹ thuật. Việc sở hữu SES giúp trường tăng thêm uy tín và thu hút nhiều thế hệ sinh viên tiếp theo lựa chọn học tập

– Cơ hội để trường Đại học Bách Khoa TP.HCM mở các ngành học về Năng lượng sạch,   đáp ứng nguồn nhân lực đang thiếu hụt trên thị trường.

Ngoài ra, SES còn là một dự án về giáo dục, thể hiện trách nhiệm của SolarBK với cộng đồng. Do đó, lợi nhuận thu được từ hoạt động tại SES sẽ được đưa vào Quỹ Phát triển tương lai năng lượng sạch Việt Nam – Phục vụ cho công việc nghiên cứu khoa học về lĩnh vực năng lượng tái tạo dành cho các bạn trẻ, yêu thích ngành.

Chia sẻ về việc SES giành chiến thắng, bà Nguyễn Thùy Ngân – Giám đốc thương hiệu SolarBK Holdings cho biết: “Tại SES, SolarBK không chỉ trưng bày những sản phẩm, giải pháp “Made in Việt Nam”, mà còn đưa ra các chứng nhận Quốc tế tương ứng phải đạt được khi xuất khẩu ra thị trường Thế giới. Khi tốt nghiệp, các bạn kỹ sư trẻ cũng biết cách lựa chọn con đường gia nhập ngành một cách bền vững hơn. Với sứ mệnh đó, việc tham gia cuộc thi The smarter E Award cũng là cách để SolarBK khẳng định rằng trí tuệ Việt không hề thua kém các quốc gia khác, từ đó tiếp thêm sự tự tin cho các bạn trẻ đang theo đuổi ngành năng lượng sạch tại Việt Nam.”

Trước đó, SolarBK cũng đã 2 lần nhận được giải Năng lượng sạch toàn cầu – Giải thưởng uy tín nhất hiện nay thu hút hơn 800 dự án đăng ký từ khắp nơi trên Thế giới mỗi năm. Cả hai giải thưởng đều liên quan đến dự án năng lượng sạch cho Quần đảo Trường Sa: dự án “Hệ thống năng lượng lai ghép gió – mặt trời cung cấp điện cho đảo Trường Sa” giành giải 2012 và dự án “Hệ thống lọc nước biển bằng năng lượng sạch trên đảo Song Tử Tây” đạt giải năm 2016.THÔNG TIN THÊM VỀ SES
Tên gọi của không gian năng lượng sạch xuất phát từ việc hệ thống sử dụng 63 tấm pin năng lượng mặt trời (PV) với công suất lắp đặt 16.065 kWp. Giải pháp nước nóng năng lượng mặt trời được lắp đặt đồng thời phía trên mái.

Không gian bao gồm 2 tầng. Tầng trệt là khu trưng bày tích hợp nhiều ứng dụng, công nghệ liên quan đến năng lượng sạch. Tầng 2 là không gian cà phê thư giãn, hoặc tổ chức hội thảo chuyên sâu về chuyên ngành hệ thống mặt trời cho sinh viên.

Không gian này cũng giới thiệu và trưng bày phần mềm giám sát hệ thống tự động. Hệ thống ghi nhận thời gian thực lượng điện sản sinh mỗi ngày, số tiền ước lượng tiết kiệm được và lượng CO2 giảm phát thải, từ đó đưa đến cho sinh viên nhận thức rõ hơn về tính ứng dụng của điện mặt trời trong đời sống.
 
THÔNG TIN VỀ TẬP ĐOÀN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI BÁCH KHOA (SolarBK)

SolarBK được thành lập từ năm 2006 trên bề dày kinh nghiệm 40 năm nghiên cứu của các giáo sư, nhà nghiên cứu khoa học từ trường đại học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu chuyên nghiên cứu, phát triển và cung cấp các sản phẩm và giải pháp về năng lượng tái tạo tại Việt Nam (năng lượng mặt trời & năng lượng gió). Các sản phẩm do SolarBK cung cấp đều đạt tiêu chuẩn, chứng nhận Quốc tế để đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu sang các nước khác, như: Mỹ, Tunisia, Thổ Nhĩ Kỳ, và các nước khu vực Châu Âu.

Với sự nỗ lực và phát triển không ngừng qua thời gian, SolarBK đã mở rộng thêm nhiều công ty thành viên, chuyên trách về các mảng đặc thù trong ngành năng lượng sạch. Trong đó, Công ty CP Năng lượng IREX đóng vai trò sản xuất các sản phẩm về năng lượng sạch. Công ty CP Solar ESCO chuyên về cung cấp các giải pháp năng lượng trọn gói cho doanh nghiệp. Công ty SolarGATES chuyên phân phối các thiết bị, ứng dụng về năng lượng sạch, cũng như giải pháp năng lượng sạch cho hộ gia đình.

Năng lực triển khai dự án của tập đoàn được chứng minh qua những dự án lớn mang tầm quốc gia như Hệ thống chiếu sáng tại quần đảo Trường Sa (đạt giải thưởng Năng lượng toàn cầu 2012), dự án Hệ thống lọc nước biển bằng năng lượng sạch trên đảo Song Tử Tây (đạt giải thưởng Năng lượng toàn cầu 2016),…

Trong 2017, SolarBK đã cung cấp giải pháp điện mặt trời cho thị trường nội địa lên đến 3 MWp, chiếm đến 30% thị phần nội địa. Trong tháng 10/ 2017, Ủy Ban Nhân dân Thành phố Đà Nẵng đã chính thức phê duyệt cho SolarBK thực hiện dự án Trang trại điện năng lượng mặt trời (Solar Farm), có công suất 4,4 MWp được thực hiện tại Đà Nẵng.

Xem thêm:

https://www.thesmartere.de/en/for-exhibitors/the-smarter-e-award/prize-categories.html

https://www.thesmartere.de/en/for-exhibitors/the-smarter-e-award/finalists-2018.html   
Từ khóa liên quan: