Thông cáo báo chí

VINES VÀ SOLARBK HỢP TÁC THÚC ĐẨY SỬ DỤNG GIẢI PHÁP ĐIỆN MẶT TRỜI MÁI NHÀ KÈM PIN LƯU TRỮ NĂNG LƯỢNG TẠI VIỆT NAM

Đăng ngày 30/06/2023

Hà Nội, ngày 30/6/2023 – CTCP Giải pháp Năng lượng VinES (thuộc Tập đoàn Vingroup) và CTCP Đầu Tư và Phát Triển Năng lượng Mặt trời Bách Khoa (SolarBK) đã ký hợp tác chiến lược để thúc đẩy việc sử dụng giải pháp điện mặt trời mái nhà kèm pin lưu trữ năng lượng “Make In Vietnam”.

Theo thỏa thuận hợp tác, SolarBK sẽ là đơn vị phân phối chính thức cho sản phẩm pin lưu trữ của VinES, triển khai giải pháp tích hợp điện mặt trời mái nhà kèm pin lưu trữ năng lượng (Solar+BESS) cho phân khúc nhà ở, văn phòng của doanh nghiệp tại Việt Nam.
Nhân sự kiện này, SolarBK và VinES sẽ cùng triển khai đơn hàng đầu tiên với 300 bộ giải pháp tích hợp đi cùng với các chương trình ưu đãi dành cho 100 khách hàng đầu tiên đăng ký lắp đặt trong năm 2023. Đây sẽ là tiền đề để triển khai trên quy mô rộng cho hộ gia đình và văn phòng thương mại từ năm 2024, góp phần vào mục tiêu đến năm 2030 có 50% các tòa nhà công sở và 50% nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu tại Quy hoạch điện VIII.
Giải pháp Solar+BESS do SolarBK và VinES đưa đến thị trường là sự cộng hưởng giữa nhà sản xuất tấm quang điện và nhà sản xuất pin lưu trữ duy nhất tại Việt Nam, hướng tới cung cấp sản phẩm “Make In Vietnam” với chất lượng cao, giá cả phù hợp và khả năng cung cấp dịch vụ hậu mãi ngay tại Việt Nam. Bên cạnh đó, giải pháp Solar+BESS đem lại cơ hội giúp Việt Nam gia tăng sử dụng nguồn năng lượng sạch và thực hiện các cam kết quốc gia về biến đổi khí hậu.
Vines-SolarBK
Buổi lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa SolarBK và VinES diễn ra ngày 27/6/2023 - Ảnh: TL
Phát biểu về hợp tác chiến lược, Bà Phạm Thùy Linh, Tổng Giám đốc VinES cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng công bố hợp tác chiến lược với SolarBK trong hành trình phát triển giải pháp tích hợp điện mặt trời mái nhà kết hợp pin lưu trữ năng lượng cho phân khúc nhà ở, cơ quan, văn phòng tại Việt Nam. Bên cạnh việc thể hiện tầm nhìn và quyết tâm của VinES trong việc thúc đẩy quá chuyển đổi năng lượng sạch tại Việt Nam, hợp tác giữa SolarBK và VinES còn là cột mốc quan trọng đánh dấu sự hội tụ của trí tuệ Việt Nam để đưa năng lượng sạch vào đời sống hàng ngày của từng người dân, góp phần xây dựng tương lai tốt đẹp hơn cho Việt Nam.”
Trước VinES, SolarBK đã hợp tác cùng Vincom Retail, một công ty thành viên của Vingroup, đầu tư 14 MWp hệ thống điện mặt trời tại 50 trung tâm thương mại Vincom trên toàn quốc.
Ông Nguyễn Dương Tuấn, Tổng Giám đốc SolarBK chia sẻ:“Chúng tôi rất vui khi được tiếp tục hợp tác với Vingroup trong việc phát triển các giải pháp năng lượng tái tạo bền vững tại Việt Nam, cụ thể lần này là VinES cho mảng lưu trữ năng lượng mặt trời. Giải pháp Solar+BESS là một trong những nỗ lực của SolarBK và VinES để đáp ứng nhu cầu sử dụng năng lượng tái tạo (NLTT) tại Việt Nam, hướng đến cam kết Net-zero carbon vào năm 2050 của Chính phủ. Ngay từ khi thành lập, SolarBK luôn kiên định với sứ mệnh “Mang năng lượng sạch vào cuộc sống”, đến nay chúng tôi rất vui mừng khi ngày càng có thêm nhiều doanh nghiệp Việt Nam chung tay để cùng xây dựng đất nước xanh hơn, tốt đẹp hơn.”
SolarBK có xuất thân từ nền tảng kỹ thuật tại Trung tâm Nghiên cứu thiết bị nhiệt và năng lượng mới (Đại học Bách khoa TP.HCM). Trải qua 17 năm phát triển, SolarBK hiện là nhà sản xuất và cung cấp giải pháp toàn diện trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, sở hữu hệ sinh thái hoàn thiện với các công ty thành viên chuyên trách, bao gồm: sản xuất các thiết bị NLTT công nghệ cao (IREX), đầu tư hệ thống năng lượng mặt trời cho doanh nghiệp có nhu cầu tiêu thụ điện lớn (SolarESCO), phân phối thương mại cho phân khúc dân dụng (SolarGATES) và nghiên cứu công nghệ (SolarBK). 
VinES là nhà cung cấp các giải pháp năng lượng toàn diện và là nhà sản xuất hệ thống BESS duy nhất tại Việt Nam. Bên cạnh SolarBK, VinES cũng đã hợp tác với Marubeni – một tập đoàn Nhật Bản hàng đầu với nhiều kinh nghiệm trong mảng năng lượng – để thúc đẩy việc sử dụng hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS) cho phân khúc thương mại – công nghiệp tại Việt Nam.
Ông Nguyễn Quốc Dũng, từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chia sẻ: “Chúng tôi đánh giá cao nỗ lực của hai doanh nghiệp đã chung tay cùng ngành điện để mang đến giải pháp rất thiết thực và ý nghĩa đối với người dân và doanh nghiệp. Chúc mừng sự hợp tác này và chúng tôi mong rằng SolarBK và VinES sẽ còn tiếp tục đóng góp nhiều sản phẩm, giải pháp chất lượng cao “Make in Vietnam” khác để lan toả giá trị xanh – sạch đến với cộng đồng.”
Hợp tác chiến lược giữa VinES và SolarBK sẽ là tiền đề cho các hộ gia đình và doanh nghiệp Việt Nam có thể tiếp cận với giải pháp năng lượng hiệu quả cao và bền vững, nâng cao nhận thức và thúc đẩy nhu cầu sử dụng NLTT tại Việt Nam, đóng góp vai trò thiết yếu trong việc thực hiện các cam kết của Việt Nam về biến đổi khí hậu.  
***
Về Vingroup
Thành lập năm 1993, Vingroup là một trong những Tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành hàng đầu khu vực, hoạt động trong 3 lĩnh vực cốt lõi, bao gồm: Công nghệ, Công nghiệp - Thương mại Dịch vụ - Thiện nguyện Xã hội. Tìm hiểu thêm tại: https://www.vingroup.net/en.
Về VinES
Công ty Cổ phần Giải pháp Năng lượng VinES (VinES Energy Solutions) tập trung nghiên cứu, phát triển và sản xuất pin lithium-ion công nghệ và chất lượng cao ứng dụng cho xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và các ứng dụng khác. Năng lực nghiên cứu, phát triển và sản xuất tế bào pin, mô-đun và đóng gói pin giúp VinES có thể cung cấp các loại pin tiên tiến, đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và tiêu chuẩn chất lượng cho xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và các ứng dụng khác. Bên cạnh đó, VinES hướng tới hợp tác với các đối tác công nghệ pin hàng đầu trên thế giới để trở thành một nhà cung cấp giải pháp năng lượng toàn diện. Tìm hiểu thêm tại: https://vines.net.vn/.
Về SolarBK
Công ty CP Đầu tư và Phát triển Năng lượng Mặt Trời Bách Khoa (SolarBK), doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam, chuyên đầu tư và cung cấp nền tảng điện mặt trời toàn diện, bao gồm các mảng nghiên cứu, sản xuất, thiết kế - thi công, EPC và O&M.
SolarBK được thành lập vào năm 2006 trên nền tảng đã có 40 năm nghiên cứu kỹ thuật trước đó. Tiền thân của SolarBK là Trung tâm Nghiên cứu thiết bị nhiệt và năng lượng mới (Đại học Bách khoa TP.HCM). Trải qua 17 năm có mặt tại Việt Nam, với tầm nhìn “Kết nối cộng đồng thông qua năng lượng sạch và thông minh”, SolarBK đã đóng góp nhiều giá trị cho ngành năng lượng mặt trời thông qua các hoạt động và dự án tiêu biểu: Dự án tổng thể thắp sáng quần đảo Trường Sa và Nhà dàn (8 MW), xây dựng và sở hữu nhà máy sản xuất tấm quang điện và các thiết bị năng lượng mặt trời 100% Việt Nam (nhà máy IREX, Bà Rịa – Vũng Tàu), là doanh nghiệp đầu tiên cung cấp ra thị trường Công nghệ giám sát và điều khiển hệ thống năng lượng mặt trời tại Việt Nam (SSOC, năm 2016)… những sản phẩm và giải pháp của SolarBK đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Mỹ, Châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ, New Zealand. Với định hướng trở thành công ty cung cấp các tiện ích từ năng lượng sạch và tiết kiệm năng lượng thông minh, bên cạnh chuỗi giá trị theo ngành dọc đã được hình thành, SolarBK luôn nỗ lực đa dạng hoá các hợp tác để mở rộng phạm vi cung cấp sản phẩm, dịch vụ tại thị trường nội địa và quốc tế, mang đến khách hàng những gỉai pháp năng lượng (3T) thông minh, tiết kiệm, thân thiện môi trường.
Từ khóa liên quan: