Tin tức chung

Điện sạch ở Trường Sa

Đăng ngày 05/01/2014

Hiện nay, tổng nhu cầu sử dụng điện trên quần đảo Trường Sa ước tính khoảng 3MWh/ngày. Tuy nhiên, việc cung cấp điện từ máy phát phát điện chạy bằng dầu diesel chỉ cung cấp được 1,1MWh/ngày, tương đương với 6 giờ/ngày có điện, 35% nhu cầu của người sử dụng. Trước nhu cầu đó, việc tận dụng nguồn gió và nguồn sáng từ mặt trời để tạo điện sẽ không những giúp giảm thiểu chi phí, không gây nguy hại cho môi trường mà còn đáp ứng được nhu cầu cuộc sống cho người dân trên huyện đảo.

* Tận dụng thiên nhiên, giảm thiểu ô nhiễm môi trường

Việc tận dụng nguồn gió và nguồn sáng mặt trời tại huyện đảo Trường Sa được tích hợp trong hệ thống điện lai ghép dùng năng lượng gió và mặt trời (HPSS). Qua khảo sát bức xạ mặt trời tại đảo Trường Sa cho thấy, tiềm năng năng lượng mặt trời có thể đạt hơn 1.950 KWh/m 2 /năm, tốc độ gió trung bình hàng năm ước 6,2m/s, tiềm năng năng lượng gió khoảng gần 2.700 KWh/m 2 /năm. Hai điều kiện này kết hợp lại có thể tạo lực cho tua bin gió và hấp thụ ánh sáng tạo năng lượng sạch tại đảo. Với HPSS, lượng điện cung cấp cho nhu cầu sử dụng lên đến 6,2 MWh/ngày, đồng thời dung lượng ắc quy nạp từ gió và mặt trời đảm bảo cung cấp năng lượng cho 2 ngày tiếp theo khi không có ánh sáng mặt trời và gió.
 
Mặt khác, với hệ thống HPSS, cư dân và chiến sĩ ở quần đảo Trường Sa có thể sử dụng điện năng đầy đủ mà không phải lo lắng về nhiên liệu chạy máy phát điện được vận chuyển từ đất liền ra đảo, vừa khó khăn mỗi khi gặp thời tiết xấu làm gián đoạn vận chuyển, vừa đắt đỏ vì giá thành vận chuyển và giá dầu ngày càng tăng. Ước tính, HPSS giúp tiết kiệm hơn 2.100 lít dầu diesel/ngày (gần 774.000 lít/năm). Lượng khí thải CO 2 cũng giảm gần 2.300 tấn/năm, một con số không nhỏ gây hiệu ứng nhà kính.

Đến nay, hệ thống điện gió đã được lắp đặt trên 33 đảo san hô/750 đảo thuộc quần đảo Trường Sa; trong đó HPSS được xây dựng trên 9 đảo nổi, 24 đảo chìm và 15 nhà giàn DK của khu vực quân sự. Cả hệ thống này bao gồm 20 nhà trạm thu gió và ánh nắng mặt trời, 120 tua bin gió, hơn 4.000 tấm pin năng lượng mặt trời, hơn 4.500 bình ắc quy 12V/230Ah dùng để trụ điện, 320 bộ biến tần, 250 bộ sạc năng lượng mặt trời,60 đèn pha dò tìm, hơn 1.000 đèn led chiếu sáng ngoài trời dùng năng lượng mặt trời và nhiều thiết bị để phục vụ cho việc tạo điện tận dùng nguồn lực thiên nhiên này. Hệ thống HPSS giúp cho việc phát triển kinh tế tại địa phương không còn gặp khó khăn vì điện bị hạn chế.
 
Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Tổng Giám đốc Công ty Mặt trời Bách Khoa (SOLAR BK) cho biết, công ty tiến hành lắp đặt hệ thống HPSS nhằm cải thiện nhu cầu sử dụng điện cho cư dân sống trên quần đảo Trường Sa. Trong khi đó, tải sử dụng điện trên đảo hiện nay đã tăng lên t ừ 3 – 8 lần tùy theo đảo với các thiết bị điện như tủ lạnh, tủ đông, quạt máy, nồi cơm điện, ấm điện, máy lạnh, chiếu sáng trong nhà, các thiết bị nghe nhìn và cung cấp nguồn điện cho trạm viễn thông Viettel hoạt động liên tục 4 giờ/ngày. Vì thế, trong tương lai gần, để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, học tập và chiến đấu ngày càng cao của cư dân trên đảo, việc nâng cấp hệ thống để nâng công suất cung cấp điện là thực sự rất cần thiết. Mặt khác, HPSS không chỉ phát huy hiệu quả tại khu vực quần đảo, mà với khu vực đất liền có mật độ gió tốt, hệ thống sẽ cung cấp điện sinh hoạt cho người dân. Hơn nữa, lắp đặt hệ thống tại đất liền không tốn nhiều chi phí đầu tư, bảo dưỡng, bảo trì.

* Mang lại niềm vui cho người dân huyện đảo

 Ngoài việc giúp tiết kiệm chi phí cho dầu diesel, chi phí vận chuyển dầu ra đảo và những vướng mắc về năng lượng được tháo gỡ, hệ thống lai ghép điện gió và điện mặt trời đã làm thay đổi hẳn cuộc sống của những người dân trên đảo.

Bà Nguyễn Thị Chí – Hội trưởng Hội Phụ nữ Huyện đảo Trường Sa cho biết, hệ thống lai ghép điện gió và điện năng lượng mặt trời được đưa vào đảo từ cuối năm 2009, mang lại niềm vui và thoải mái cho các hộ dân, làm cho cuộc sống không quá cách biệt so với những người sống ở đất liền. Hệ thống này có thể cung cấp điện suốt 24 giờ mỗi ngày, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, sử dụng điện cho cư dân trên đảo, các hộ có thể sử dụng các loại thiết bị điện như bàn ủi, tủ lạnh, ti vi, máy giặt, máy bơm nước… Vào những ngày nắng và gió nhiều, người dân được sử dụng điện thoải mái mà không phải lo bị mất điện. Trước đây, người dân trên đảo chỉ được sử dụng điện trong 6 giờ mỗi ngày, vì điện được cấp từ máy phát điện chạy bằng dầu diesel, vừa đắt vừa vận chuyển khó khăn.

Anh Hồ Dương, một người dân sinh sống tại đảo Song Tử Tây, huyện đảo Trường Sa cho biết, anh chuyển đến đảo này sinh sống từ tháng 4/2008. Lúc mới đến, chưa có điện gió và điện mặt trời, cuộc sống phụ thuộc vào lượng điện do máy phát điện chạy bằng dầu diesel cung cấp thế nhưng khoảng thời gian 6 giờ trôi qua rất nhanh, khó mà phân bổ cho việc sử dụng điện do đó, mọi việc từ bơm nước sử dụng, tưới rau, xem ti vi, tủ lạnh chỉ hoạt động trong thời gian có điện. Còn bây giờ, lúc nào cũng có điện mà không phải trông mong, chờ đợi điện. Nhờ vậy, cuộc sống ở đảo cũng không khác biệt lớn so với lúc còn ở Cam Ranh (Khánh Hòa).
 
(Theo, http://baotintuc.vn/)
Từ khóa liên quan: