Tin tức chung

SolarBK và Đại Học Bách Khoa TP.HCM hợp tác phát triển năng lượng sạch

Đăng ngày 13/05/2019

Vào ngày 10/5/2019, Tập đoàn Năng Lượng Mặt Trời Bách Khoa (SolarBK) và Đại học Bách Khoa TP.HCM (ĐHBK) tổ chức lễ hợp tác toàn diện trong lĩnh vực tài trợ, hợp tác đào tạo, tuyển dụng, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

Trong đó, Không gian trải nghiệm năng lượng sạch (Khánh thành năm 2017) và các công trình điện mặt trời lắp tại ĐHBK thời gian vừa qua đã chứng minh được tính hiệu quả trong mục tiêu phát triển ngành năng lượng sạch Việt Nam. Đây chính là tiền đề để hai bên tiến tới sự hợp tác toàn diện và sâu rộng hơn, trong bối cảnh điện mặt trời đang trở nên phổ biến tại Việt Nam.


Những cơ sở thúc đẩy hợp tác phát triển năng lượng sạch


Trong những năm gần đây, năng lượng tái tạo đang được Chính phủ chú trọng phát triển vì tiềm năng lớn về kinh tế và môi trường, hướng đến sự phát triển bền vững của quốc gia. Do đó, để đưa năng lượng sạch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn tại Việt Nam, việc đào tạo những đội ngũ nhân sự trẻ am hiểu sâu về ngành là điều cần thiết hiện nay.

Với sứ mệnh phổ biến năng lượng sạch Việt Nam trên Thế giới, việc SolarBK hợp tác với ĐHBK là bước đi quan trọng để đào tạo những đội ngũ kế thừa chất lượng cao, có kiến thức thực tiễn về ngành. Cùng với đó, ĐHBK không chỉ định hướng là ngôi trường hàng đầu trong lĩnh vực kỹ thuật điện, điện tử mà còn mong muốn trở thành trường Đại học tiên phong trong lĩnh vực đào tạo thực hành về năng lượng sạch.

Điển hình là Không gian trải nghiệm năng lượng sạch (SES) được khánh thành vào ngày 27/10/2017 thông qua sự hợp tác của SolarBK và ĐHBK. Đây là mô hình trải nghiệm về năng lượng sạch đầu tiên tại Việt Nam dành cho các bạn sinh viên đam mê nghiên cứu, mong muốn học hỏi kiến thức về ngành. Với công suất 16.065 kWp, hệ thống ước tính giảm thải được gần 23 tấn CO2 ra môi trường mỗi năm, tiếp cận gần 24,000 sinh viên Bách Khoa tìm hiểu về năng lượng tái tạo. Tính đến hết 2018, không gian trải nghiệm năng lượng sạch đã tổ chức thành công gần 10 buổi đào tạo, trong đó bao gồm hơn 240 cán bộ, chuyên viên và sinh viên các khối ngành kỹ thuật, yêu thích tìm hiểu về năng lượng sạch. Ngoài ra, dự án “Không gian trải nghiệm năng lượng sạch” đã vượt qua hơn 41 đối thủ để trở thành dự án duy nhất của Việt Nam giành chiến thắng trong cuộc thi Quốc tế The smarter E Award 2018 – hạng mục Outstanding Project. Sự thành công của dự án chính là động lực để hai bên nhanh chóng tiến đến việc hợp tác toàn diện hôm nay.


Nội dung hợp tác giữa SolarBK và ĐHBK

Trên nguyên tắc bình đẳng và chung một mục tiêu về phát triển năng lượng sạch tại Việt Nam, hai bên đã xây dựng những hạng mục hợp tác như sau:
  • Hợp tác nghiên cứu, phát triển và triển khai các công nghệ mới cũng như chia sẻ các kinh nghiệm và chuyên môn theo nhu cầu thực tế của hai bên. Thông qua thỏa thuận, hai bên sẽ đề cử thành lập nhóm chuyên gia để cùng nghiên cứu khoa học các dự án liên quan đến phát triển năng lượng sạch thông minh “Made in Vietnam”, hỗ trợ chuyển giao công nghệ về lĩnh vực năng lượng tái tạo và hợp tác thí điểm hệ thống điện mặt trời áp mái theo mô hình ESCO (Energy Service Company).
  • Hỗ trợ các sinh viên – nguồn nhân lực tương lai tiếp cận với môi trường làm việc thực tế thông qua cơ hội thực tập và đào tạo các kỹ năng làm việc. Có thể kể đến như việc hỗ trợ sinh viên tham quan các công trình đang thi công thực tế của SolarBK, hỗ trợ môi trường thực tập về lĩnh vực năng lượng sạch cho sinh viên các khối ngành liên quan. Bên cạnh đó, việc hợp tác tổ chức các Chương trình đào tạo về Năng lượng sạch (có cấp chứng chỉ) cũng được triển khai song song với việc nhân rộng mô hình Không gian năng lượng sạch (SES)


Ý nghĩa tích cực cho ngành năng lượng sạch Việt Nam

Việc hợp tác không chỉ có ý nghĩa với ĐHBK và SolarBK mà còn mang nhiều đóng góp tích cực cho ngành năng lượng sạch Việt Nam.

Về SolarBK, bên cạnh hoạt động thương mại, doanh nghiệp vẫn luôn coi trọng việc đầu tư vào giáo dục và nghiên cứu phát triển. Với tầm nhìn xây dựng “đội ngũ kế thừa”, sự hợp tác này không chỉ đem lại cho SolarBK sự chủ động nguồn nhân lực chất lượng cao mà còn là điều kiện để doanh nghiệp và nhà trường cùng thực hiện những chuyên đề nghiên cứu khoa học mang tính thực tiễn, góp phần nâng cao cải tiến sản xuất và chất lượng sản phẩm “Made in Việt Nam”, thực hiện hóa sứ mệnh phổ biến điện mặt trời gần gũi hơn với cuộc sống. Đặc biệt, “Bách Khoa” cũng chính là cái “nôi” mà từ đó SolarBK hình thành và phát triển, là “NIỀM TỰ HÀO” khi doanh nghiệp không chỉ được gắn kết về mặt thương hiệu mà còn được hợp tác với trường đại học hàng đầu về kỹ thuật, công nghệ.Bên cạnh đó, ban giám hiệu của ĐHBK cũng mong muốn hoạt động hợp tác nghiên cứu sẽ cho ra những đề tài hiệu quả, mang tính ứng dụng cao, từ đó thu hút sự quan tâm của các bạn sinh viên với ngành năng lượng sạch. Đây cũng là cơ hội để các bạn sinh viên Bách Khoa được cọ xát thực tế, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu phát triển ngành tại Việt Nam, từ đó giúp ĐHBK giữ vững vị thế về trường đào tạo kỹ thuật hàng đầu.

Trong bối cảnh Nhà nước đã hoàn thiện về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời, cũng như các nguồn năng lượng sạch khác, Việt Nam cần đẩy mạnh việc đào tạo nhân sự chất lượng cao để đáp ứng tiềm năng thị trường, tạo thế chủ động ngay trên sân nhà. Do đó, việc hợp tác giữa SolarBK và ĐHBK, đại diện cho bên sử dụng lao động và bên cung cấp lao động đem lại ý nghĩa quan trọng cho ngành năng lượng sạch Việt Nam. Một khi “cung” gặp được “cầu” cả về chất và lượng, Việt Nam được tin chắc sẽ là cái tên tiếp theo xuất hiện trong “top” những ngôi sao mới nổi về công nghệ và ứng dụng pin mặt trời.———–

Thông tin thêm:

Về Đại học Bách Khoa

Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM là một trường đại học đa ngành về khối ngành kỹ thuật tại Việt Nam, là thành viên của hệ thống Đại học Quốc gia, được xếp vào nhóm trường đại học trọng điểm quốc gia Việt Nam. Bên cạnh đào tạo, trường còn là trung tâm nghiên cứu cho doanh nghiệp và chính phủ.

Nổi tiếng với danh hiệu là trường đại học đào tạo kỹ thuật đầu ngành của miền Nam, Đại học Bách Khoa TP HCM là trường đại học trọng điểm và cũng là trường nổi tiếng nhất trong hệ thống Đại học Quốc gia TP HCM. Với hơn 60 năm hình thành và phát triển, hiện nay, trường Đại học Bách Khoa vẫn không ngừng lớn mạnh, giữ vững vai trò đầu tàu về đào tạo và nghiên cứu khoa học của khu vực phía Nam cũng như của cả nước.

Về Tập đoàn Năng lượng Mặt Trời Bách Khoa (SolarBK)

SolarBK Holdings được thành lập từ năm 2006 trên bề dày kinh nghiệm 40 năm nghiên cứu của các giáo sư, nhà nghiên cứu khoa học từ trường đại học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu chuyên nghiên cứu, phát triển và cung cấp các sản phẩm và giải pháp về năng lượng tái tạo tại Việt Nam (năng lượng mặt trời & năng lượng gió). Các sản phẩm do SolarBK Holdings cung cấp đều đạt tiêu chuẩn, chứng nhận Quốc tế để đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu sang các nước khác, như: Mỹ, Tunisia, Thổ Nhĩ Kỳ và các nước khu vực Châu Âu.

Với sự nỗ lực và phát triển không ngừng qua thời gian, SolarBK Holdings đã mở rộng thêm nhiều công ty thành viên, chuyên trách về các mảng đặc thù trong ngành năng lượng sạch. Trong đó, Công ty CP Năng lượng IREX đóng vai trò sản xuất các sản phẩm về năng lượng sạch. Công ty CP Solar ESCO chuyên về cung cấp các giải pháp năng lượng trọn gói cho doanh nghiệp. Công ty SolarGATES chuyên phân phối các thiết bị, ứng dụng về năng lượng sạch, cũng như giải pháp năng lượng sạch cho hộ gia đình.

Năng lực triển khai dự án của tập đoàn được chứng minh qua những dự án lớn mang tầm quốc gia như Hệ thống chiếu sáng tại quần đảo Trường Sa (đạt giải thưởng Năng lượng toàn cầu 2012), dự án Hệ thống lọc nước biển bằng năng lượng sạch trên đảo Song Tử Tây (đạt giải thưởng Năng lượng toàn cầu 2016),…

Về Không gian trải nghiệm năng lượng sạch  (SES)
Solar Experience Space là trung tâm trưng bày tích hợp nhiều ứng dụng, công nghệ liên quan đến năng lượng sạch được xây dựng tại khu vực nhà B12 trường ĐHBK trên tổng diện tích 108m2. Dự án do Tập đoàn Năng lượng Mặt Trời Bách Khoa (SolarBK) phối hợp với trường Đại học Bách Khoa TP.HCM nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập trường với công suất lắp đặt 16.065kWp và vận hành 100% bằng năng lượng sạch. Tính đến hết 2018, không gian trải nghiệm năng lượng sạch đã tổ chức thành công gần 10 buổi đào tạo, trong đó bao gồm hơn 240 cán bộ, chuyên viên và sinh viên các khối ngành kỹ thuật, yêu thích tìm hiểu về năng lượng sạch. Ngoài ra, dự án “Không gian trải nghiệm năng lượng sạch” đã vượt qua hơn 41 đối thủ để trở thành dự án duy nhất của Việt Nam giành chiến thắng trong cuộc thi The smarter E Award 2018 – hạng mục Outstanding Project.
Từ khóa liên quan: