Tin tức chung

Morocco khánh thành nhà máy điện Mặt Trời lớn nhất thế giới

Đăng ngày 28/03/2016

Theo dự kiến, Morocco sẽ trở thành quốc gia đứng đầu Phi châu về năng lượng tái tạo vào năm 2020

Cách đây ít ngày, Vua Mohamed IV của Morocco đã cắt băng khánh thành nhà máy điện mặt trời Noor-1, giai đoạn đầu của Tổ hợp Noor sản xuất điện từ nguồn năng lượng sạch này với quy mô lớn nhất thế giới. Nhà máy Noor-1 được khởi công xây dựng hồi năm 2013 với chi phí 660 triệu USD được đặt tại Ouarzazate, nơi được mệnh danh là Cổng sa mạc, thủ phủ tỉnh cùng tên ở miền trung Morocco.

 Đây là một thành phần của tổ hợp nhà máy Noor (trong tiếng Arab nghĩa là ánh sáng) là tổ hợp 4 nhà máy điện mặt trời công suất lớn, trị giá 9 tỷ USD. Nhà máy Noor-1 có 500.000 tấm gương thu ánh sáng Mặt Trời, xếp thành 800 hàng, công suất 160 MW điện một năm. Mỗi tấm gương hình parabol cao 12m, nối với nhau bằng hệ thống đường ống thép có tác dụng như một "giải pháp truyền nhiệt" (Heat transfer solution - HFT) nóng tới 393 độ C tới một động cơ nhiệt. Ở đó, nước sẽ được bơm vào để tạo thành hơi nước làm chuyển động các turbine tạo ra điện.

Theo ước tính của các chuyên gia, nhà máy Noor-1 sẽ giúp Morocco giảm đáng kể lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính và giảm lượng khí thải CO2 khoảng 240.000 tấn/năm. Các nhà máy Noor-2 và Noor-3 dự kiến sẽ đi vào hoạt động năm 2017, nhà máy Noor-4 sẽ được khánh thành trong năm 2020. Khi đó, tổng diện tích gương mặt trời lắp đặt ở Noor dự tính bằng diện tích thủ đô Rabat (117 kilomet vuông) của Morocco, và là nhà máy điện mặt trời tập trung (CSP) lớn nhất thế giới với công suất 580MW một năm, đủ để cung cấp cho 1 triệu hộ gia đình. Nhà máy quang năng lớn nhất hiện nay là Solar Star đặt tại Rosamond, California, Mỹ, với công suất 579MW một năm.

Bộ trưởng Môi trường Morocco, Hakima el-Haite cho biết, năng lượng Mặt Trời sẽ có ảnh hưởng tương tự tới khu vực như khai thác và sản xuất dầu mỏ. "Chúng tôi không phải là nhà sản xuất dầu. 94% điện năng mà Morocco sử dụng có nguồn gốc từ nhiên liệu hóa thạch và phải nhập khẩu từ nước ngoài, là gánh nặng lớn cho ngân sách", bà el-Haite nói. Do đó, chính phủ Morocco quyết định đầu tư vào năng lượng mặt trời đầy tiềm năng.

Với kế hoạch nói trên, điện mặt trời (với phần đóng góp khoảng 1/3 điện năng) cùng với điện gió và thủy điện sẽ đưa nguồn năng lượng tái tạo lên vị trí quan trọng, cung cấp một nửa lượng điện cho đất nước vùng sa mạc Morocco vào năm 2020. Lúc đó, Morocco sẽ trở thành quốc gia đứng đầu Phi châu về năng lượng tái tạo. Thêm vào đó, tổ hợp nhà máy Noor cũng sẽ là nhà máy điện năng lượng mặt trời tập trung lớn nhất thế giới. Hiện tại, Morocco đặt mục tiêu sản xuất 42% nhu cầu điện bằng năng lượng tái tạo vào năm 2020 và 52% vào năm 2030. Với trữ lượng dầu khí ít ỏi, Maroc là nước nhập khẩu năng lượng lớn nhất tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi.

Tham khảo Phys.org

Từ khóa liên quan: