Tin tức chung

Chiến lược phát triển logistics “Xanh” của ICD Tân Cảng – Sóng Thần

Đăng ngày 07/06/2017

Bằng việc ký kết hợp tác phát triển hệ thống điện mặt trời (ĐMT), công suất 500.96 kWp với Công ty cổ phần SolarESCO (thành viên của SolarBK), Công ty cổ phần ICD Tân Cảng – Sóng Thần (ICD ST) sẽ trở thành trung tâm Logistics “Xanh” đầu tiên tại Việt Nam sử dụng điện mặt trời, dự kiến sẽ được hoàn thành vào tháng 09/2017.

Logistics Việt Nam trong áp lực phải phát triển

Theo ông Nguyễn Thành Sơn, Giám đốc Công ty CP ICD Tân Cảng – Sóng Thần: “Logistics là một trong những ngành kiến tạo nên sự năng động của thị trường. Với tầm nhìn đến năm 2025 của Thủ tướng Chính phủ, logistics được xem như ngành phát triển mang ý nghĩa chiến lược quốc gia để kéo theo sự phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn khác, từ đó giúp nâng cao năng lực cạnh tranh toàn cầu.”

Hiện nay, Việt Nam được xem là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển nóng về ngành logistics với khoảng 16%/năm. Trên thị trường có khoảng 3.000 DN kinh doanh dịch vụ logistics, trong đó có 30 DN nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam. Trước lợi thế về vốn, công nghệ, nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là nguồn dịch vụ từ các công ty mẹ xuyên quốc gia về hàng hóa, các DN này thường thâu tóm hầu hết dịch vụ logistics quốc tế. Vai trò của đa số DN nội mạnh về cơ sở hạ tầng chủ yếu là một mắt xích trong chuỗi hoạt động logistics của DN ngoại. “Tuy nhiên, nếu muốn phát triển ngành logistics Việt Nam lên một tầm mức mới, các DN VN buộc phải nâng cấp mình lên với chiến lược dài hạn để làm chủ cuộc chơi trong thị trường, nếu không muốn bị mất dần lợi thế cạnh tranh ngay trên chính sân nhà.” Ông Sơn cho hay

Thấy gì từ tư duy “xanh” của ICD Tân Cảng – Sóng Thần

Lý giải về chữ “xanh” trong giải pháp điện mặt trời áp dụng cho ngành logistics, ông Sơn cho biết: “Bên cạnh ý nghĩa về thân thiện với môi trường, chữ “xanh” ở đây còn thể hiện về công nghệ xanh, giải pháp xanh và tiêu chuẩn xanh mang hàm ý về cả sự tiết kiệm và hiệu quả.”

Cũng theo ông Sơn, để giải quyết bài toán hiệu quả kinh doanh, trước mắt DN cần phải biết tối ưu những cái đã có, sau đó mới phát triển và hoàn thiện những cái chưa có. Chính vì vậy, ICD ST tập trung vào tối ưu hệ thống cơ sở hạ tầng trước, trong đó chi phí năng lượng là một vấn đề nan giải cần giải quyết đầu tiên.

Với nguồn vốn đầu tư trực tiếp vào hệ thống điện mặt trời từ SolarESCO theo hình thức cho thuê tài chính, ICD ST một mặt không mất chi phí đầu tư quá lớn ban đầu, mặt khác cắt giảm được một khoản chi phí năng lượng hàng tháng lên đến 4,5%, trong vòng 12 năm theo thỏa thuận hai bên. Con số tiết kiệm sẽ còn lớn hơn nhiều nếu giả sử giá điện EVN sẽ chỉ tăng trung bình tối thiểu 2% trong mỗi 3 năm. Đó là chưa kể, giải pháp của SolarBK còn giải quyết được vấn đề giảm nhiệt cho văn phòng làm việc, các kho hàng và chống dột cho tòa nhà, tiết kiệm thêm một phần đáng kể chi phí tiêu thụ điện năng thất thoát và phí sửa chữa cho tòa nhà.

Ngoài cung cấp 784,218 kWh điện năng mỗi năm, tương đương 30% nhu cầu sử dụng năng lượng của ICD ST, giải pháp ĐMT của SolarBK còn giảm thải được khối lượng CO2 tới 518,5 tấn/năm. Con số này sẽ được đo một cách trực quan, sinh động qua công nghệ giám sát hệ thống từ xa SSOC (Solar System Operation Center), được phát triển bởi chính đội ngũ R&D của SolarBK. Điều nay khiến cho định vị logistics “Xanh” của ICD ST càng có thêm sức nặng khi giá trị đem lại cho môi trường được chứng minh bằng một con số cụ thể, minh bạch.

Và định vị “logistics Xanh đầu tiên” cũng mang yếu tố quyết định cho việc ký kết thành công giữa ICD ST và SolarESCO chỉ vỏn vẹn trong vòng 1 tháng. “Đứng trong vai trò là một mắt xích trong chuỗi giá trị đưa sản phẩm của khách hàng ra thị trường, một quy trình “Xanh” sẽ góp phần xanh hóa cho cả thương hiệu của khách hàng. Với sự hợp tác này, chúng tôi không chỉ tối ưu về lợi ích kinh tế, mà còn tối đa về giá trị gia tăng cho khách hàng và từ đó mở ra thêm nhiều cơ hội trong tương lai.” Ông Sơn chia sẻ thêm

Có thể nói, sự hợp tác này như một mũi tên trúng ba đích trong việc đem lại giá trị về kinh tế, về thương hiệu và cho cả xã hội. Nhưng không phải DN nào cũng đủ quyết đoán và nhanh nhạy trong việc đưa ra giải pháp “Xanh” như ICD ST. Bởi lẽ, đây là việc đầu tư mang tính dài hạn trong 12 năm, đứng trong bối cảnh chưa nhiều DN dám thử nghiệm với nguồn năng lượng sạch còn khá mới mẻ tại Việt Nam này.

Nâng cấp ngành logistics Việt Nam bằng điện mặt trời


Tuy vậy, ông Sơn không tỏ ra e ngại về việc mất đi hình ảnh “Xanh” nếu có nhiều DN logistics khác tham gia vào giải pháp ESCO lắp đặt ĐMT. Theo ông Sơn, khách hàng thường chỉ nhớ những gì đầu tiên. Khi những DN khác bắt đầu “xanh hóa”, hình ảnh trung tâm logistics xanh của ICD ST đã kịp nâng lên một tầm cao mới trong tâm trí khách hàng. Đó chính là tiêu chuẩn xanh, dịch vụ xanh được cải tiến tốt hơn trong từng quy trình logistics, theo đúng chiến lược phát triển bền vững mà ICD ST hướng tới, mà xanh trong năng lượng chính là bước đi nền tảng đầu tiên.

Mặt khác, góp phần vào sự phát triển bền vững của ngành logistics Việt Nam cũng là điều mà ông Sơn mong mỏi, đứng vai trò là công ty đầu tàu, cùng hỗ trợ cho các DN Việt khác phát triển. Với việc thông qua chính sách hỗ trợ ĐMT của chính phủ, ngành năng lượng này đã bắt đầu “mở cửa” và sớm bùng nổ trong tương lai. Như vậy, việc nâng cấp ngành logistics Việt Nam bằng điện mặt trời là hoàn toàn có cơ sở và là xu hướng phát triển tất yếu của cuộc sống văn minh, thân thiện với môi trường.

Ngày 8/5/2017, Công ty CP SolarESCO và Công ty Cổ phần ICD Tân Cảng – Sóng Thần (ICD Sóng Thần) ký kết hợp tác phát triển hệ thống điện mặt trời cho Trung tâm Logistics của ICD Sóng Thần tại TX. Thuận An, tỉnh Bình Dương, với tổng công suất 500.96 kWp, dự kiến sẽ hoàn thành vào 9/2017. Với giải pháp điện mặt trời nối lưới này, SolarBK sẽ cung cấp 1.616 tấm pin năng lượng mặt trời IREX, tổng công suất hệ thống đạt 500.96 kWp. Theo đó, tổng số lượng điện năng mà hệ thống sẽ tạo ra trong năm đạt khoảng 784,218 kWh/Năm và giúp giảm thải được khối lượng CO2 tới 518,5 tấn/ năm.

Bộ phận truyền thông SolarBK.
Từ khóa liên quan: