Thông cáo báo chí

Cẩn trọng khi dùng thiết bị điện mùa mưa nắng thất thường

Đăng ngày 09/09/2016

Chị Nguyệt (Q.2, Tp.HCM) cho hay trong đợt nghỉ lễ vừa qua, chị suýt mất mạng khi dùng máy nước nóng bị rò rỉ điện tại một khách sạn. Cũng do chủ quan, bật điện liên tục và không ngắt tắt điện sau khi dùng máy tắm nước nóng, anh Vinh (Bình Chánh, Tp.HCM) rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Theo giới chuyên môn, máy nước nóng dùng điện (máy nước nóng trực tiếp) hay máy nước nóng năng lượng mặt trời (máy gián tiếp) đều tiềm ẩn nguy hiểm như nhau nếu không có biện pháp phòng ngừa. Tuy nhiên máy nước nóng trực tiếp có nguy cơ cao hơn do dùng nguồn điện trực tiếp.

Cẩn trọng khi dùng thiết bị điện mùa mưa nắng thất thường - 1

Dưới đây là những nguyên nhân chính gây rò rỉ điện và cách phòng ngừa:

Lựa chọn sản phẩm

Dù dùng loại máy nước nóng nào đi nữa thì cần chọn những thương hiệu có uy tín và được chứng nhận đạt chuẩn, sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Thông thường, máy nước nóng trực tiếp có giá thấp hơn máy nước nóng năng lượng mặt trời từ 1 – 3 triệu. Tuy nhiên, xét mức độ an toàn và tiết kiệm điện về lâu dài thì đối với một gia đình từ 3-4 người trở lên được khuyên dùng máy nước nóng năng lượng mặt trời để có hiệu quả cao nhất.

Cả 2 loại đều có những ưu điểm nhất định, nhưng có chung nhược điểm là muốn đảm bảo nước nóng liên tục và an toàn thì cần có thiết bị phụ trợ. Theo đó, quan trọng là thiết bị chống giật ELCB và thiết bị đo áp lực (khi nguồn nước yếu không đủ áp lực sẽ tự động ngắt điện). Nên chọn loại tốt, chi phí có cao hơn nhưng sẽ hạn chế tối đa nguy hiểm khi rò rỉ điện.

Trên thị trường hiện đang có những hãng cung cấp trọn bộ sản phẩm và thiết bị phụ trợ kèm theo như: Centon, Electrolux, SolarBK,… Electrolux nổi bật trong dòng máy nước nóng trực tiếp vì độ bền cao, SolarBK có dòng máy nước nóng năng lượng mặt trời được sản xuất tại Việt Nam và có thêm các thiết bị hỗ trợ như điều khiển thông minh iSTAR, ELCB cao cấp.

Life
Máy nước nóng năng lượng mặt trời SolarBK được sản xuất toàn bộ tại Việt Nam

Lắp đặt

Lắp đặt là khâu cực kỳ quan trọng, bởi sản phẩm bạn lựa chọn có tốt cách mấy nhưng nếu lắp đặt không đúng quy cách và cẩn thận thì vẫn gây giật hoặc cháy nổ. Theo anh Nguyễn Sơn Trường Giang, Giám đốc kỹ thuật công ty Mặt Trời Bách Khoa – SolarBK: “Nhiều người hay nhầm ELCB là CB (cầu dao tự động chống ngắt mạch). CB chỉ có tác dụng ngắt điện khi có sự cố chạm mạch chứ không có chức năng phát hiện rò rỉ điện như ELCB. Vì vậy, ELCB an toàn hơn CB rất nhiều và giá cao hơn, nên khi lắp đặt, người sử dụng cần chú ý, đừng vì chi phí thấp mà bỏ qua tính an toàn. Ngoài ra, điều quan trọng là phải có dây nối đất, nếu có hiện tượng rò rỉ điện xuất hiện thì dây nối đất hay gọi là dây “mát” sẽ tự động ngắt điện. Lúc lắp đặt máy nước nóng việc nối đất cho máy thường bị bỏ qua hay làm qua loa, rất dễ gây ra nguy hiểm”.

Sử dụng & Bảo dưỡng

Để tránh những sự cố không đáng có, người sử dụng không bật máy liên tục 24h (đối với máy nước nóng trực tiếp), thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ. Dù việc lắp đặt cần nhiều không gian hơn nhưng nếu có khả năng thì các chuyên gia vẫn khuyên dùng máy nước nóng năng lượng mặt trời để đảm bảo an toàn, tiết kiệm điện và thân thiện với môi trường. Hiện nay, thị trường đã có công nghệ giám sát từ xa hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời giúp cảnh báo rủi ro và đưa ra cách khắc phục kịp thời. Khi được tích hợp công nghệ, máy nước nóng thông minh này sẽ tăng độ an toàn được hơn rất nhiều.

Cẩn trọng khi dùng thiết bị điện mùa mưa nắng thất thường - 3

SSOC - Công nghệ do công ty Mặt Trời Bách Khoa (SolarBK) nghiên cứu & phát triển giúp giám sát và điều khiển từ xa hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời cho gia đình

Từ khóa liên quan: