Hoạt động kinh doanh

Trang trại điện mặt trời (Solar Farm) đầu tiên của SolarBK được triển khai

Đăng ngày 17/10/2017

Vào ngày 12/10/2017, Ủy Ban Nhân dân Thành phố Đà Nẵng đã chính thức phê duyệt cho chủ đầu tư Tập đoàn Năng lượng Mặt trời Bách Khoa (SolarBK) thực hiện dự án Trang trại điện năng lượng mặt trời (Solar Farm).  Đây cũng chính là dự án Solar Farm đầu tiên tại Việt Nam được thực hiện hoàn toàn bằng chính những kỹ sư người Việt.

Dự án có công suất 4,5 MWp được thực hiện tại khu vực bãi rác Khánh Sơn (cũ), thôn Khánh Sơn, phường Hòa Khánh, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng. Mặc dù công suất trên chưa phải là lớn đối với quy mô “solar farm”, nhưng dự án vẫn đánh dấu một ý nghĩa rất lớn đối với SolarBK nói riêng và ngành điện mặt trời Việt Nam nói chung. Dự án cho thấy khả năng làm chủ nguồn năng lượng tương lai của người Việt Nam, từ việc sản xuất những tấm pin IREX đạt chuẩn quốc tế, đến kinh nghiệm thiết kế giải pháp, thi công, lắp đặt của SolarBK.

Bên cạnh ý nghĩa thiết thực về chính trị, kinh tế, dự án còn chứng minh được tính hiệu quả về môi trường. Được biết, bãi rác Khánh Sơn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân xung quanh vì mùi hôi gây khó chịu, ô nhiễm môi trường và những hệ lụy về bệnh tật đi kèm. Vì thế, dự án Solar Farm không chỉ cùng lúc giải quyết được bài toán môi trường trong khu vực, mà còn tạo ra điện sạch góp phần giảm phát thải lượng khí CO2 ra ngoài môi trường mỗi năm lên đến gần 5 ngàn tấn (Số chính xác là 4,875 tấn CO2). Dự án sẽ được  triển khai trong vòng 24 tháng với tổng mức đầu tư trên 111 tỷ đồng.

Với dự án này, SolarBK một lần nữa cho thấy khả năng và kinh nghiệm chuyên sâu từ việc thiết kế đến thi công, lắp đặt về các dự án năng lượng sạch, đồng thời khẳng định tầm vóc của một doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực này.** Về Tập đoàn Năng lượng Mặt Trời Bách Khoa (SolarBK)

SolarBK được thành lập từ năm 2006 trên bề dày kinh nghiệm 40 năm nghiên cứu của các giáo sư, tiến sĩ từ trường đại học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh, là một trong những doanh nghiệp chuyên nghiên cứu và phát triển các sản phẩm và giải pháp về năng lượng tái tạo Việt Nam.

Với sự nỗ lực và phát triển không ngừng qua thời gian, tập đoàn đã mở rộng thêm nhiều công ty thành viên, chuyên trách về các mảng đặc thù trong ngành năng lượng sạch. Trong đó, Công ty CP Năng lượng IREX đóng vai trò cung cấp giải pháp và sản phẩm về điện mặt trời. Công ty CP Solar ESCO chuyên về cung cấp các giải pháp năng lượng trọn gói cho doanh nghiệp. Để phục vụ tốt hơn cho khối thị trường chính của SolarBK, doanh nghiệp cũng thành lập công ty CP SolarBK Miền Trung, phụ trách chính cho việc cung cấp giải pháp điện – nhiệt năng lượng mặt trời tại khu vực miền Trung.

Năng lực triển khai dự án của tập đoàn được chứng minh qua những dự án lớn mang tầm quốc gia như Hệ thống chiếu sáng tại quần đảo Trường Sa (đạt giải thưởng Năng lượng toàn cầu 2012), dự án Hệ thống lọc nước biển bằng năng lượng sạch trên đảo Song Tử Tây (đạt giải thưởng Năng lượng toàn cầu 2016),…

Trong 6 tháng đầu năm 2017, SolarBK đã cung cấp giải pháp điện mặt trời cho thị trường nội địa lên đến 1,5 MWp, cùng lúc mở rộng quy mô nhà máy điện mặt trời với dây chuyền tự động 100%. Tháng 9/2017, IREX – Công ty thành viên của SolarBK vừa tham gia triển lãm về Năng lượng sạch lớn nhất khu vực Bắc Mỹ SPI (Solar Power International). Đây cũng là doanh nghiệp năng lượng sạch duy nhất của Việt Nam vươn tầm quốc tế.

 
Từ khóa liên quan: