Hoạt động kinh doanh

SolarESCO Phát Triển Hệ Thống Điện Mặt Trời Áp Mái Tại Công Ty TNHH May OASIS

Đăng ngày 12/11/2019

Ngày 8/11/2019, tại công ty TNHH May Oasis (165 Hương Lộ 2, Ấp Hậu, Xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TP. HCM) diễn ra lễ đóng điện hệ thống điện mặt trời áp mái có công suất 233,28 kWp. Dự án do Công ty Cổ phần Solar ESCO, thành viên thuộc Tập đoàn Năng lượng Mặt Trời Bách Khoa (SolarBK) hợp tác với Oasis phát triển và đầu tư với 90% nguồn vốn từ Solar ESCO.

Quyết định 11/2017/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam ngày 11/04/2017 của Thủ Tướng Chính Phủ đã tạo ra sự bùng nổ về phát triển điện mặt trời tại Việt Nam. Việc tăng trưởng kinh tế đi kèm với áp lực tăng nguồn cung ứng điện khiến nhu cầu đầu tư điện mặt trời áp mái của các doanh nghiệp ngày càng cao. Với hình thức đầu tư ESCO (Energy Service Company), Solar ESCO sẽ cung cấp giải pháp từ khâu tư vấn, thiết kế, lắp đặt, vận hành, tài chính, quản lý dịch vụ, trong đó SolarBK sẽ là đối tác thiết kế và thi công vận hành hoàn thiện cho hệ thống năng lượng tại cơ sở của doanh nghiệp. Solar ESCO sẽ thu tiền dựa trên hiệu quả tiết kiệm năng lượng do hệ thống mang lại. Mô hình kinh doanh này kỳ vọng mang đến cho Oasis lợi ích từ việc tiết kiệm chi phí sử dụng điện hàng tháng đang ngày một tăng. Khảo sát bước đầu cho thấy mái nhà xưởng của công ty TNHH May Oasis có thể lắp đặt hệ thống lên tới 800 kWp. Tuy nhiên, sau khi khảo sát kỹ phần mái, đảm bảo yếu tố an toàn và cân nhắc hiệu quả đầu tư về lâu dài, Solar ESCO đã thiết kế với công suất là 233,28 kWp. Ước tính, giải pháp sản sinh khoảng gần 336 MWh điện năng mỗi năm và đáp ứng 54% nhu cầu sử dụng của nhà máy khi đi vào vận hành chính thức, giúp tiết kiệm khoảng 2,5 tỷ chi phí sử dụng điện trong suốt vòng đời hệ thống. Sau 20 năm (Thời gian hợp đồng thỏa thuận), Solar ESCO sẽ tiến hành bàn giao lại hệ thống điện mặt trời và bên Oasis tiếp tục được khai thác sử dụng thêm 5-10 năm sau đó.

Dự án điện mặt trời  áp mái tại công ty Oasis được hình thành và phát triển trong khuôn khổ chương trình VIP về Hiệu quả Tài nguyên và Năng lượng sạch, thúc đẩy Sản xuất Bền vững trong ngành Dệt may và Giày của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) cùng hợp tác với VF, Solar ESCO là một trong số các nhà cung cấp điện mặt trời đã được lựa chọn vào danh sách kết nối. Sau khi chứng minh được năng lực thi công và đưa ra giải pháp hợp lý, hiệu quả, Solar ESCO đã tiếp tục được lựa chọn để làm việc trực tiếp với Oasis. Đây là dự án thứ 2 thành công của Solar ESCO từ chương trình của VIP của IFC (Trước đó là dự án điện mặt trời tại Công ty Cổ Phần Tong Hong Tannery Việt Nam với công suất 460 kWp).Không chỉ mang lại hiệu quả về kinh tế, việc sử dụng điện mặt trời cho vận hành sản xuất của Oasis còn thể hiện sứ mệnh của doanh nghiệp về bảo vệ môi trường. Ước tính mỗi năm, hệ thống sẽ góp phần giảm phát thải hơn 190 tấn CO2. Mỗi sản phẩm sản xuất ra đều đáp ứng các tiêu chí về môi trường. Điều này góp phần đưa Công ty TNHH May Oasis trở thành một doanh nghiệp may mặc có uy tín, xây dựng được hình ảnh “doanh nghiệp xanh” trên thị trường quốc tế, quảng bá thương hiệu một cách bền vững.

Là đơn vị có kinh nghiệm và năng lực đi đầu trong lĩnh vực điện mặt trời, Solar ESCO đã đưa ra được giải pháp đầu tư hiệu quả cho doanh nghiệp, cũng như chứng minh được năng lực chuyên môn uy tín từ đơn vị thầu thi công SolarBK. Điều này giúp đảm bảo khả năng vận hành và bảo trì/bảo dưỡng hệ thống về lâu dài. Đây cũng là những cơ sở để Oasis đi đến quyết định hợp tác cùng Solar ESCO, cùng thực hiện sứ mệnh tăng trưởng bền vững.

Đầu tư ESCO được xem là giải pháp hiệu quả cho những doanh nghiệp sản xuất, có chi phí điện năng lớn và hoạt động sản xuất, kinh doanh ổn định. Với hình thức đầu tư này, Oasis không phải bỏ vốn đầu tư từ ban đầu nhưng vẫn tiết kiệm đáng kể chi phí điện mỗi tháng, rủi ro sẽ thuộc về Solar ESCO nếu hệ thống điện mặt trời hoạt động không hiệu quả. Quan trọng hơn, các doanh nghiệp như Oasis còn tạo dựng được hình ảnh xanh, thân thiện môi trường, vốn được xem là tiêu chí ưu tiên hiện nay khi muốn trở thành đối tác hợp tác của các thương hiệu lớn trên toàn cầu.

Bên cạnh lợi ích về kinh tế và hình ảnh thương hiệu xanh mà Oasis nhận được, sự hợp tác lần này cũng đóng góp vào hành trình tăng trưởng xanh của Solar ESCO, lan tỏa lợi ích và ứng dụng năng lượng sạch vào sự phát triển bền vững của các ngành sản xuất, theo đúng sứ mệnh mà SolarBK đặt ra ngay từ những bước đi đầu tiên. Việc hợp tác này cũng đóng góp ý nghĩa cho ngành năng lượng sạch Việt Nam theo định hướng khuyến khích phát triển năng lượng sạch của Chính phủ, góp phần ủng hộ sự phát triển của điện mặt trời và chống lại biến đổi khí hậu toàn cầu.—————–

Về công ty TNHH May Oasis

Công Ty TNHH May Oasis bắt bắt đầu hoạt động từ tháng 2 năm 2003, dưới sự quản lý của đội ngũ quản lý và nhân viên có năng lực, có kinh nghiệm và nhiệt tình. Công ty chuyên may và sản xuất các loại áo Jắc-két, áo lông vũ hoặc gòn với các thương hiệu nổi tiếng từ Mỹ, Canada, Châu Âu và Châu Á theo các tiêu chuẩn quốc tế.

 Về Công ty Cổ phần Solar ESCO

Công ty Cổ phần Solar ESCO – Một thành viên của công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển Năng lượng Mặt Trời Bách Khoa, là đơn vị chuyên đầu tư và cung cấp toàn bộ giải pháp từ khâu tư vấn, thiết kế, thi công – lắp đặt, vận hành, đến vấn đề tài chính, quản lý dịch vụ cho hệ thống năng lượng tại cơ sở sản xuất kinh doanh của khách hàng, và thu tiền dựa trên hiệu quả tiết kiệm năng lượng do hệ thống này mang lại.

Theo đó, Solar ESCO đầu tư để đáp ứng 2 nhu cầu chính của khách hàng là: Nước nóng năng lượng mặt trời và Điện năng lượng mặt trời. Gần 7 năm qua, Solar ESCO đã đạt những thành tựu đáng kể khi phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam – EVN triển khai nhiều dự án tiết kiệm năng lượng có quy mô lớn, mang lại hiệu quả tiết kiệm thực tế.

Bên cạnh dự án điện mặt trời cho Oasis, SolarESCO cũng đã phát triển nhiều dự án điện mặt trời, điển hình như dự án ICD Tân Cảng Sóng Thần (500,96 kWp), Tòa nhà trung tâm Amata – KCN Amata (100 kWp), nhà máy TongHong Tannery Việt Nam (460 kWp), các dự án của EVN…Tính đến cuối năm 2019, công suất triển khai các dự án mới đã lên tới 15 MWp.

Về Tập đoàn Năng lượng Mặt Trời Bách Khoa (SolarBK)
SolarBK Holdings được thành lập từ năm 2006 trên bề dày kinh nghiệm 40 năm nghiên cứu của các giáo sư, nhà nghiên cứu khoa học từ trường đại học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu chuyên nghiên cứu, phát triển và cung cấp các sản phẩm và giải pháp về năng lượng tái tạo tại Việt Nam (năng lượng mặt trời & năng lượng gió). Các sản phẩm do SolarBK Holdings cung cấp đều đạt tiêu chuẩn, chứng nhận Quốc tế để đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu sang các nước khác, như: Mỹ, Tunisia, Thổ Nhĩ Kỳ và các nước khu vực Châu Âu.

Với sự nỗ lực và phát triển không ngừng qua thời gian, SolarBK Holdings đã mở rộng thêm nhiều công ty thành viên, chuyên trách về các mảng đặc thù trong ngành năng lượng sạch. Trong đó, Công ty CP Năng lượng IREX đóng vai trò sản xuất các sản phẩm về năng lượng sạch. Công ty CP Solar ESCO chuyên về cung cấp các giải pháp năng lượng trọn gói cho doanh nghiệp. Công ty SolarGATES chuyên phân phối các thiết bị, ứng dụng về năng lượng sạch, cũng như giải pháp năng lượng sạch cho hộ gia đình.

Năng lực triển khai dự án của tập đoàn được chứng minh qua những dự án lớn mang tầm quốc gia như Hệ thống chiếu sáng tại quần đảo Trường Sa (đạt giải thưởng Năng lượng toàn cầu 2012), dự án Hệ thống lọc nước biển bằng năng lượng sạch trên đảo Song Tử Tây (đạt giải thưởng Năng lượng toàn cầu 2016), … 
Từ khóa liên quan: