Hoạt động kinh doanh

Pin mặt trời IREX vào thị trường Mỹ

Đăng ngày 02/10/2018

Tại sự kiện SPI (Solar Power International), công ty Cổ phần năng lượng IREX  (IREX) – Một thành viên của tập đoàn Năng lượng Mặt trời Bách Khoa (SolarBK), là doanh nghiệp duy nhất đại diện Việt Nam tham dự sự kiện mang tầm vóc quốc tế, bên cạnh những nhà cung cấp thiết bị, công nghệ hàng đầu đến từ khắp thế giới.
 

Tham gia SPI – sự kiện năng lượng sạch lớn nhất hành tinh

SPI (Solar Power International) là triển lãm năng lượng mặt trời có quy mô lớn nhất tại Bắc Mỹ, diễn ra tại Trung tâm hội nghị Anaheim, thành phố Anaheim, quận Cam, tiểu bang California, Mỹ. Đây là lần tổ chức thứ 15 của SPI và là lần thứ 2 liên tiếp công ty IREX tham dự sự kiện này, sau thành công của năm 2017.

Triển lãm sẽ kéo dài trong 3 ngày, từ ngày 24-27 tháng 9 năm 2018. Với sự tham gia của hơn 20,000 chuyên gia ngành năng lượng và khách tham quan đến từ hơn 80 quốc gia, đây được xem là sự đầu tư xứng đáng để IREX tích lũy kinh nghiệm quốc tế, từ việc học hỏi những đối thủ cùng ngành đến việc kết nối khách hàng, mở rộng thị trường ra toàn Thế giới.
 

Chiến lược “xuất ngoại” của IREX

2018 cũng là năm công ty IREX thực hiện mạnh mẽ chiến lược “Quốc tế hóa” với mục tiêu trở thành công ty Việt Nam đầu tiên đạt được Tier 1(*). Để làm được điều này, IREX đã thành lập nhiều chi nhánh, văn phòng làm việc tại các khu vực chính như Dominican, UK, USA, Myanmar,Trung Quốc, v.v…đồng thời liên tục tham gia các triển lãm năng lượng sạch lớn trên Thế giới.

Tháng 6/2018 vừa qua, công ty IREX đã tham gia sự kiện triển lãm năng lượng sạch lớn nhất khu vực Châu Âu Intersolar và có được nhiều cơ hội để mở rộng hợp tác tại thị trường này.

Cùng với những nỗ lực đó, công ty IREX phấn đấu đạt được 160 MW xuất khẩu trong năm 2018. Trong đó, có ít nhất 3 đơn hàng đạt từ 1,5 MW trở lên xuất khẩu dưới tên IREX và được các ngân hàng trong nước bảo lãnh, để làm tiêu chí xét duyệt đạt chuẩn Tier 1 vào năm 2020.


Nhận diện cơ hội và thách thức từ thị trường Hoa Kỳ

Theo thống kê từ tháng 4/2018, Mỹ là một trong những thị trường tiềm năng trong phân khúc điện mặt trời lắp mái cho hộ gia đình, cứ 116,9 triệu hộ gia đình ở Mỹ thu nhập trung bình thì có 67.2 triệu hộ (57% tổng số) phù hợp lắp điện mặt trời.

Đến tháng 08/2018, California vừa ra dự luật (còn chờ phê duyệt) lên kế hoạch dùng 100% điện sạch (đặc biệt là điện mặt trời và điện gió) đến năm 2045 nhằm xử lý tác hại nghiêm trọng của biến đổi khí hậu tại tiểu bang này. California là bang thứ 2, sau Hawaii, ra chiến lược sử dụng điện sạch (carbon-free electricity). Sắp tới có thể là Massachusetts và New Jersey.

Ngoài ra, thống kê 6 tháng đầu năm 2018 cho thấy sản xuất năng lượng mặt trời chiếm hơn 10% tại 5 tiểu bang lớn của Hoa Kỳ (Massachusetts, California, Hawaii, Nevada và Vermont). Trong khi đó NLMT chiếm 2,4% tổng điện năng sản xuất của cả nước (48 TWh)Trong khi đó, 6 tháng kể từ ngày tổng thống Trump đưa ra quyết định áp đặt mức thuế từ 20% tới 30% lên các mặt hàng pin mặt trời nhập khẩu, đã khiến nhiều công ty thuộc ngành công nghiệp năng lượng mặt trời của chính nước này lâm vào thế khó. Nhưng dù vậy, thị trường điện mặt trời tại nước này vẫn phát triển nóng. Có tổng cộng 2,5 GW công suất được lắp đặt trong quý đầu năm 2018, tăng 13% so với năm ngoái.

Như vậy, xét về tốc độ phát triển và quy mô thị trường, Mỹ vẫn là thị trường tiềm năng để pin mặt trời IREX có thể chen chân vào, nhất là khi công ty đang có chi nhánh tại đây và khá am hiểu thị trường địa phương. Nói về thách thức về chính sách thuế, công ty IREX cho rằng diễn biến sắp tới có thể sẽ khác đi khi chính công ty nước này cũng đang gặp những ảnh hưởng tiêu cực về chính sách. Thay vì ngồi chờ sự thay đổi, IREX quyết định “dấn thân” vào thị trường để tìm kiếm cơ hội, khi các đối thủ khác, đặc biệt là Trung Quốc đang mất dần vị thế cạnh tranh tại đây.

Bên cạnh đó, SPI là sự kiện triển lãm cho cả khu vực Bắc Mỹ, không chỉ riêng tại thị trường Hoa Kỳ. Đây là cơ hội để công ty IREX tiếp cận các đối tác lớn tại khu vực Bắc Mỹ, trong đó có cả Canada và Mexico, cũng là những quốc gia phát triển mạnh về điện mặt trời.

Bên cạnh nhu cầu tìm kiếm đối tác và mở rộng thị trường, việc tham gia một sự kiện mang tầm vóc quốc tế cũng giúp công ty IREX, cũng như ngành năng lượng sạch Việt Nam học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm chuyên môn, theo kịp với tốc độ phát triển của Thế giới. Trong tương lai, năng lượng tái tạo sẽ là nguồn điện năng hàng đầu phục vụ cho cuộc sống sinh hoạt của con người trên khắp Thế giới.

————–

(*)Tier là chuẩn mực xếp hạng tín nhiệm dành cho các doanh nghiệp sản xuất các tấm pin mặt trời, do Tổ chức Bloomberg New Energy Finance (BNEF) đặt ra và đánh giá, với 3 mức Tier 1, 2, 3. Trong đó, Tier 1 thể hiện doanh nghiệp có mức tín nhiệm cao nhất. Để đạt được chuẩn Tier 1, doanh nghiệp đó phải cung cấp sản phẩm cho ít nhất 6 đơn hàng được 6 bảo lãnh bởi ngân hàng khác nhau, tính trong vòng 2 năm. Trong đó, mỗi đơn hàng có công suất trên 1,5 MWp; sản phẩm phải được sản xuất & thương mại dưới tên chủ sở hữu.

VỀ CÔNG TY CỔ PHẦN NĂNG LƯỢNG IREX:

Thừa hưởng thành quả nghiên cứu khoa học cùng sự hỗ trợ về vốn, công nghệ và nhân lực từ SolarBK, Công ty Cổ phần Năng lượng IREX chính thức được thành lập năm 2012, với mục tiêu trở thành doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm năng lượng sạch có chất lượng ngang tầm Quốc tế.Ngay từ ngày đầu thành lập, IREX tập trung xây dựng quy trình sản xuất và huấn luyện đội ngũ theo tiêu chuẩn quốc tế. Các sản phẩm do IREX cung cấp đều đạt chứng nhận Quốc tế, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu sang các nước khác, như: Mỹ, Tunisia, Thổ Nhĩ Kỳ, và các nước khu vực Châu Âu.

Trong Quý 2/2018, “Tổ hợp nhà máy sản xuất thiết bị năng lượng tái tạo công nghệ cao” cùng dây chuyền tự động 100% đã đi vào hoạt động. Dự án gồm hai hạng mục chủ đạo: Nhà máy năng lượng sạch và Trung tâm nghiên cứu – phát triển sản phẩm năng lượng tái tạo. Trong tháng 6/2018, IREX đã tham dự Inter Solar 2018 – Sự kiện triển lãm năng lượng sạch lớn nhất khu vực Châu Âu. Trước đó, IREX đã tham gia triển lãm về Năng lượng sạch lớn nhất khu vực Bắc Mỹ SPI 2017 (Solar Power International), cùng 3 kỳ triển lãm quốc tế Intersolar vào năm 2014, 2015 và 2016. Đây cũng là doanh nghiệp năng lượng sạch Việt Nam tiên phong vươn tầm quốc tế.

VỀ TẬP ĐOÀN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI BÁCH KHOA (SolarBK)

SolarBK được thành lập từ năm 2006 trên bề dày kinh nghiệm 40 năm nghiên cứu của các giáo sư, nhà nghiên cứu khoa học từ trường đại học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu chuyên nghiên cứu, phát triển và cung cấp các sản phẩm và giải pháp về năng lượng tái tạo tại Việt Nam (năng lượng mặt trời & năng lượng gió). Các sản phẩm do SolarBK cung cấp đều đạt tiêu chuẩn, chứng nhận Quốc tế để đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu sang các nước khác, như: Mỹ, Tunisia, Thổ Nhĩ Kỳ, và các nước khu vực Châu Âu.

Với sự nỗ lực và phát triển không ngừng qua thời gian, SolarBK đã mở rộng thêm nhiều công ty thành viên, chuyên trách về các mảng đặc thù trong ngành năng lượng sạch. Trong đó, Công ty CP Năng lượng IREX đóng vai trò sản xuất các sản phẩm về năng lượng sạch. Công ty CP Solar ESCO chuyên về cung cấp các giải pháp năng lượng trọn gói cho doanh nghiệp. Công ty SolarGATES chuyên phân phối các thiết bị, ứng dụng về năng lượng sạch, cũng như giải pháp năng lượng sạch cho hộ gia đình.

Năng lực triển khai dự án của tập đoàn được chứng minh qua những dự án lớn mang tầm quốc gia như Hệ thống chiếu sáng tại quần đảo Trường Sa (đạt giải thưởng Năng lượng toàn cầu 2012), dự án Hệ thống lọc nước biển bằng năng lượng sạch trên đảo Song Tử Tây (đạt giải thưởng Năng lượng toàn cầu 2016),…

Trong 2017, SolarBK đã cung cấp giải pháp điện mặt trời cho thị trường nội địa lên đến 3 MWp, chiếm đến 30% thị phần nội địa. Trong tháng 10/ 2017, Ủy Ban Nhân dân Thành phố Đà Nẵng đã chính thức phê duyệt cho SolarBK thực hiện dự án Trang trại điện năng lượng mặt trời (Solar Farm), có công suất 4,4 MWp được thực hiện tại Đà Nẵng.
Từ khóa liên quan: