Hoạt động kinh doanh

Pin mặt trời IREX đưa thương hiệu Việt ra Quốc Tế

Đăng ngày 16/05/2019

Ngày 15 – 17/5/2019, tại Munich, Đức, Công ty CP Năng lượng IREX (thuộc Tập đoàn SolarBK) tiếp tục lần thứ 5 tham dự Triển lãm Quốc tế hàng đầu Thế giới InterSolar, tại gian hàng C1.356. Sự kiện quy tụ hàng ngàn doanh nghiệp trong ngành năng lượng tái tạo tham gia và trên 50.000 khách tham quan.

Tiếp tục với mục tiêu vươn rộng ra thị trường Thế giới nhằm “Quốc tế hóa nội địa”, IREX lên kế hoạch tham dự nhiều sự kiện triển lãm năng lượng sạch hàng đầu tại các thị trường lớn. Bên cạnh Intersolar 2019, IREX còn tham gia triển lãm Quốc tế SNEC PV Power tại Thượng Hải, Trung Quốc (Tháng 6), triển lãm Quốc tế về Năng lượng tái tạo tại Ấn Độ (Tháng 9), triển lãm Quốc tế SPI 2019 (Tháng 9) khu vực Bắc Mỹ và mới đây nhất là triển lãm Quốc tế The Solar show tại Việt Nam (Tháng 4).

Bên cạnh hoạt động thương mại, việc IREX liên tục góp mặt tại các sân chơi lớn nhằm góp phần khẳng định giá trị thương hiệu Việt trên trường Quốc tế, cũng như tiếp thêm niềm tin cho người tiêu dùng Việt về giải pháp năng lượng sạch “Made in Việt Nam”.

Để xuất khẩu vào thị trường Châu Âu dưới tên thương hiệu IREX (Được xem là thị trường “khó tính” nhất với các yêu cầu nghiêm ngặt), IREX phải đạt được các tiêu chuẩn chứng nhận do các tổ chức Quốc tế uy tín công nhận như UL, TUV. Điều kiện tiên quyết là bộ chứng chỉ IEC 61215 (Tiêu chuẩn thiết kế và đạt yêu cầu chủng loại) và IEC 61730 (Tiêu chuẩn an toàn cho các dòng sản phẩm tấm pin IREX). Ngoài ra, một số thị trường sẽ yêu cầu thêm chứng chỉ IEC 62716 (chứng nhận chống ăn mòn amoniac), IEC 61701 (chứng nhận chống ăn mòn sương muối).

Ngoài chứng nhận về chất lượng, IREX còn đạt được chứng nhận ISO 14001:2015 về Hệ thống quản lí môi trường đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh tấm pin năng lượng mặt trời và hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời.Tiêu chuẩn ISO 14001: 2015 cung cấp một khung chuẩn khắt khe nhằm đảm bảo doanh nghiệp thực hiện đúng cam kết của mình về các vấn đề môi trường như giảm các ảnh hưởng có hại đến môi trường và cung cấp bằng chứng về việc cải tiến liên tục trong quản lí môi trường.Việc áp dụng tiêu chuẩn quốc tế này đã thể hiện mục tiêu lớn của IREX cũng như SolarBK trên con đường “xanh hóa” thế giới, khi mà song song với hoạt động phổ biến năng lượng sạch ra toàn cầu, việc bảo vệ môi trường từ bên trong chính hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp cũng được doanh nghiệp đặc biệt chú trọng.

Thực tế, để đạt các chứng nhận kể trên, IREX phải mất khoảng 6 tháng tùy loại, cho việc gởi mẫu đến phòng thí nghiệm của đơn vị cấp chứng chỉ và hoàn thiện các thủ tục, giấy tờ. Việc này đòi hỏi sự đầu tư cả về thời gian, tiền bạc nên chỉ thực sự hiệu quả khi doanh nghiệp có kế hoạch phát triển thị trường dài hạn.Trong khi đó, điện mặt trời mới chỉ phổ biến tại Việt Nam những năm gần đây, đặc biệt khi Chính phủ hoàn thiện chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời. Đa số doanh nghiệp Việt mới tập trung việc phát triển thị trường trong nước, chưa có lộ trình ra Quốc tế. Đó là lý do vì sao cho đến thời điểm này, IREX vẫn được xem là đại diện Việt Nam duy nhất góp mặt tại các sân chơi Quốc tế như Intersolar.

Cho đến thời điểm này, nhiều khách hàng hộ gia đình cho đến doanh nghiệp trong nước vẫn cho rằng, Việt Nam chưa có nhà máy nào sản xuất được các tấm pin mặt trời theo chuẩn Quốc tế. Điều này không quá khó hiểu khi thị trường điện mặt trời Việt Nam đi sau Trung Quốc, cũng như Châu Âu từ 10-50 năm. Chính vì vậy, việc đi ra Quốc tế bằng thương hiệu Việt (IREX) luôn là chiến lược mà SolarBK ưu tiên hàng đầu. Nếu không thực sự lớn mạnh, nguy cơ các doanh nghiệp Việt sẽ phải “chật vật” cạnh tranh ngay chính sân nhà là rất cao, trong bối cảnh thị trường “phẳng” như hiện nay.

Để chuẩn bị cho điều này, IREX đã xây dựng chiến lược cạnh tranh khác biệt. Ngoài những dòng pin mặt trời có hiệu suất cao tương đương với Thế giới, IREX còn có khả năng thiết kế được những tấm pin phi tiêu chuẩn, tùy chỉnh theo nhu cầu của khách hàng. Bên cạnh đó doanh nghiệp nhập khẩu thêm hệ thống Double Glass Machine cho phép tạo ra những tấm pin hai mặt kính theo từng yêu cầu riêng biệt của khách hàng. Đây là một trong những dây chuyền mới nhất trên thế giới hiện nay.

Tại Việt Nam, IREX được xem là một mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị của SolarBK. Là doanh nghiệp năng lượng sạch Việt Nam đầu tiên sở hữu chuỗi giá trị hoàn thiện từ sản xuất, công nghệ, thiết kế kỹ thuật, tài chính đến thi công, vận hành và bảo trì, SolarBK có lợi thế trong việc tối ưu chi phí và cung cấp giải pháp năng lượng sạch tốt nhất đến khách hàng. Có thể kể đến như giải pháp điện mặt trời BigK – sản phẩm chủ lực của SolarBK dành cho đối tượng hộ gia đình cho đến doanh nghiệp lớn, đang dẫn đầu cả nước về số lượng khách hàng đăng ký lắp đặt tính đến thời điểm này. Trong đó, tấm pin IREX chính là một thành phần quan trọng trong bộ giải pháp BigK.

Nhờ có tấm pin IREX với quy trình sản xuất đạt chuẩn Quốc tế, giải pháp BigK đã chứng minh được với Tổng công ty bảo hiểm BIDV (BIC) về khả năng cung cấp chất lượng đồng bộ, là cơ sở đi đến thỏa thuận bảo hiểm sản lượng điện cho giải pháp BigK.

Với thỏa thuận này, IREX – SolarBK đang góp phần xác lập lại tiêu chuẩn cho thị trường điện mặt trời tại Việt Nam, làm việc dựa trên chứng nhận và cam kết, với sự tham gia của một tổ chức thứ 3 uy tín. Đây cũng được xem là kinh nghiệm của IREX sau nhiều năm làm việc với các đối tác Quốc tế và áp dụng lại tại thị trường Việt Nam.

Sự thành công của IREX tạo nền tảng bền vững để SolarBK đạt tín nhiệm về sản phẩm, giải pháp trên thị trường, nhất là trong bối cảnh điện mặt trời Việt Nam ngày càng trở nên hấp dẫn, dưới tác động của chính sách bán điện dư hoàn thiện và giá điện tăng.

———————

VỀ CÔNG TY CỔ PHẦN NĂNG LƯỢNG IREX:

Thừa hưởng thành quả nghiên cứu khoa học cùng sự hỗ trợ về vốn, công nghệ và nhân lực từ SolarBK, Công ty Cổ phần Năng lượng IREX chính thức được thành lập năm 2012, với mục tiêu trở thành doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm năng lượng sạch có chất lượng ngang tầm Quốc tế.


Ngay từ ngày đầu thành lập, IREX tập trung xây dựng quy trình sản xuất và huấn luyện đội ngũ theo tiêu chuẩn quốc tế. Các sản phẩm do IREX cung cấp đều đạt chứng nhận Quốc tế, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu sang các nước khác, như: Mỹ, Tunisia, Thổ Nhĩ Kỳ, và các nước khu vực Châu Âu.

Trong năm 2018, “Tổ hợp nhà máy sản xuất thiết bị năng lượng tái tạo công nghệ cao” cùng dây chuyền tự động 100% đã đi vào hoạt động. Dự án gồm hai hạng mục chủ đạo: Nhà máy năng lượng sạch và Trung tâm nghiên cứu – phát triển sản phẩm năng lượng tái tạo. Từ 2014, IREX đã có 4 kỳ tham dự Intersolar (2014, 2015, 2016, 2018) và 2 kỳ tham gia triển lãm về Năng lượng sạch lớn nhất khu vực Bắc Mỹ SPI 2017 & 2018. Đây cũng là doanh nghiệp năng lượng sạch Việt Nam tiên phong vươn tầm quốc tế.

VỀ TẬP ĐOÀN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI BÁCH KHOA

SolarBK Holdings được thành lập từ năm 2006 trên bề dày kinh nghiệm 40 năm nghiên cứu của các giáo sư, nhà nghiên cứu khoa học từ trường đại học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu chuyên nghiên cứu, phát triển và cung cấp các sản phẩm và giải pháp về năng lượng tái tạo tại Việt Nam (năng lượng mặt trời & năng lượng gió). Các sản phẩm do SolarBK Holdings cung cấp đều đạt tiêu chuẩn, chứng nhận Quốc tế để đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu sang các nước khác, như: Mỹ, Tunisia, Thổ Nhĩ Kỳ và các nước khu vực Châu Âu.

Với sự nỗ lực và phát triển không ngừng qua thời gian, SolarBK Holdings đã mở rộng thêm nhiều công ty thành viên, chuyên trách về các mảng đặc thù trong ngành năng lượng sạch. Trong đó, Công ty CP Năng lượng IREX đóng vai trò sản xuất các sản phẩm về năng lượng sạch. Công ty CP Solar ESCO chuyên về cung cấp các giải pháp năng lượng trọn gói cho doanh nghiệp. Công ty SolarGATES chuyên phân phối các thiết bị, ứng dụng về năng lượng sạch, cũng như giải pháp năng lượng sạch cho hộ gia đình.

Năng lực triển khai dự án của tập đoàn được chứng minh qua những dự án lớn mang tầm quốc gia như Hệ thống chiếu sáng tại quần đảo Trường Sa (đạt giải thưởng Năng lượng toàn cầu 2012), dự án Hệ thống lọc nước biển bằng năng lượng sạch trên đảo Song Tử Tây (đạt giải thưởng Năng lượng toàn cầu 2016),…

Trong 2017, SolarBK Holdings đã cung cấp giải pháp điện mặt trời cho thị trường nội địa lên đến 3 MWp, chiếm đến 30% thị phần nội địa. Trong tháng 10/ 2017, Ủy Ban Nhân dân Thành phố Đà Nẵng đã chính thức phê duyệt cho SolarBK Holdings thực hiện dự án Trang trại điện năng lượng mặt trời (Solar Farm), có công suất 4,4 MWp được thực hiện tại Đà Nẵng.
Từ khóa liên quan: