Hoạt động kinh doanh

Hưởng ứng chương trình “Lắp càng sớm, tiền càng nhiều” khi lắp điện mặt trời BigK trước thềm công bố giá mua điện chính thức

Đăng ngày 05/12/2019

Nội dung chính chương trình ưu đãi dành cho người tiêu dùng:


Nhằm khuyến khích khách hàng hiểu được những hiệu quả tích cực từ điện mặt trời, đồng thời phá bỏ những băn khoăn của người tiêu dùng về mặt chính sách, công ty CP Thương mại SolarGATES (Một thành viên của Tập đoàn Năng lượng Mặt Trời Bách Khoa, SolarBK) chính thức đưa ra chương trình mang tên “Lắp càng sớm, tiền càng nhiều”.

Từ nay đến hết ngày 15/01/2020, 1098 khách hàng đăng ký lắp giải pháp BigK trên toàn quốc sẽ được nhận tiền ưu đãi tương ứng với toàn bộ lượng điện tạo ra từ thời điểm hoàn thiện lắp đặt đến hết 30/03/2020. Trong đó, 99 khách hàng đầu tiên mua điện mặt trời BigK sẽ được SolarGATES ghi nhận sản lượng điện tạo ra và nhận tiền với mức giá bằng với giá bán điện dự thảo, tương ứng 9,35 cent (2,134 VNĐ/kWh). 999 khách hàng tiếp theo sẽ được nhận tiền với mức giá 1,067 VNĐ/kWh. Toàn bộ số tiền sẽ được SolarGATES tổng kết và chia làm 2 đợt nhận trong tháng 1 và tháng 4.
 

Thông tin thêm về chương trình “Lắp càng sớm, tiền càng nhiều”:


Theo thông tin ghi nhận được từ Tổng công ty Điện lực TP.HCM, sau thời điểm kết thúc giá mua điện chính thức (30/06/2019) theo quyết định 11/2017/QĐ-TTg, số lượng người dân đăng ký lắp công tơ điện 2 chiều có chậm lại so với trước đây. Cụ thể, tại TP.HCM trong tháng 6 có 856 công trình điện mặt trời nối lưới với tổng công suất là 11,01 MWp nhưng qua tháng 8 số lượng công trình giảm còn 557 (giảm 35% về số lượng công trình và giảm hơn 50% về công suất).

Đã có nhiều dự thảo đưa ra quy định về việc bán điện mặt trời dư lên lưới sau ngày 30/06/2019, tuy nhiên vẫn chưa có thông tin ban hành chính thức. Dự thảo gần nhất được sự ủng hộ của cả Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) và Bộ Công Thương cho biết vẫn giữ nguyên giá bán điện là 9,35 cent/kWh đến hết 31/12/2021. Trước áp lực về nguồn cung điện năng của Chính phủ để phục vụ cho sinh hoạt và phát triển kinh tế, dự thảo được kỳ vọng sẽ sớm được thông qua trong năm nay.
Thực chất, đa số những lo ngại của người dân xuất phát từ niềm tin vào thị trường điện mặt trời, sợ rủi ro trong đầu tư với dòng đời sản phẩm khá dài. Trên thực tế, hầu hết các hệ thống điện mặt trời áp mái chỉ đáp ứng được một phần điện cần tiêu thụ trong gia đình, không đủ lượng điện dư để bán lên cho điện lực. Tuy nhiên, do người tiêu dùng còn thiếu thông tin để hiểu đúng tinh thần của chính sách khuyến khích, đồng thời thị trường điện mặt trời vẫn chưa có một đơn vị độc lập đứng ra xác lập tiêu chuẩn ngành, dẫn đến những băn khoăn nhất định trong thời điểm này.

Chính vì vậy, với việc xây dựng chương trình “Lắp càng sớm, tiền càng nhiều” cho người tiêu dùng, SolarGATES mong muốn gỡ bỏ những rào cản, lo ngại của người tiêu dùng vào thị trường điện mặt trời trong lúc chờ đợi chính sách mua bán điện chính thức. Chương trình hoàn toàn độc lập với các Chính sách khuyến khích hỗ trợ điện mặt trời của Chính phủ và các tổ chức phi chính phủ hiện nay.

Theo tính toán, giả sử người tiêu dùng lắp hoàn thiện hệ thống điện mặt trời BigK với công suất khoảng 5 kWp ngay thời điểm diễn ra chương trình, số điện sản sinh trong thời gian này dự kiến đạt khoảng 2,469 kWh, tính theo 4h nắng trung bình trong khoảng 123 ngày (Trong đó, 20% lượng điện dư được đẩy lên lưới, 80% lượng điện được gia đình sử dụng trực tiếp). Với trường hợp này, người dân sẽ được SolarGATES tặng lại số tiền khoảng 5,3 triệu đồng. Ngoài ra, sau khi chính sách khuyến khích của Chính phủ được thông qua, người tiêu dùng vẫn được bán lại lượng điện dư trong thời gian này là thêm khoảng 1,1 triệu đồng (Giả sử giá điện mặt trời áp mái vẫn được mua với giá 9,35 cent theo dự thảo mới nhất). Như vậy, với công suất hệ càng lớn và thời gian lắp càng sớm, số tiền mà khách hàng nhận được từ chương trình sẽ càng nhiều.

Khác với ý nghĩa mua lại điện dư từ chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời của Bộ Công Thương, “Lắp càng sớm, tiền càng nhiều” là chương trình khuyến khích ngắn hạn của SolarGATES, ghi nhận lại toàn bộ sản lượng điện sản sinh ra từ hệ thống BigK của khách hàng. Để thực hiện được chương trình này, vai trò của phần mềm giám sát hệ thống SSOC khá quan trọng, vì đây là căn cứ để xác định số tiền khách hàng được nhận trong khoảng thời gian xác định. Phần mềm do chính công ty SolarBK nghiên cứu và phát triển, ứng dụng trên nền tảng IoTs (Internet of things), phát triển phần cứng Belink với chức năng đọc dữ liệu ghi nhận từ hệ thống, giúp cập nhật sản lượng điện hệ BigK của mỗi khách hàng theo thời gian thực, từ đó giúp theo dõi tự động và cung cấp kết quả sau cùng cho khách hàng, đảm bảo tính minh bạch và chính xác.

Với việc đưa ra chương trình này, SolarGATES đang bước gần hơn đến sứ mệnh đưa điện mặt trời thương hiệu Việt phủ đến triệu mái nhà. Chương trình được kỳ vọng sẽ giúp cho thị trường trở nên sôi động hơn, tạo thêm niềm tin cho người tiêu dùng vào tính hiệu quả về kinh tế và thân thiện với môi trường khi sử dụng điện mặt trời.

Đăng ký lắp đặt BigK ngay TẠI ĐÂY
Từ khóa liên quan: