Hoạt động kinh doanh

Điện lực Khánh Hòa tiếp tục hợp tác cùng SolarBK phát triển điện mặt trời thương hiệu Việt

Đăng ngày 22/06/2020

Vào ngày 15/6/ 2020, Công ty Cổ phần Điện lực Khánh Hòa (KHPC) cùng Tập đoàn Năng Lượng Mặt Trời Bách Khoa (SolarBK) chính thức ký kết hợp tác phát triển điện mặt trời tại khu vực này. Nội dung đưa ra các chương trình hấp dẫn về điện mặt trời cho cả người dân và doanh nghiệp, áp dụng từ ngày 18/05/2020 đến hết 31/12/2020.

Trong năm 2019, SolarBK cùng với Công ty CP Đầu tư ESCO (SolarESCO) đã đầu tư, triển khai lắp đặt, vận hành thành công 21 điểm văn phòng và trạm biến áp 110KV thuộc KHPC. Tổng công suất dự án đạt 754,16 kWp, được SolarESCO đầu tư toàn bộ, vận hành trong 20 năm. Chia sẻ về điều này, ông Nguyễn Hải Đức – Phó Tổng Giám đốc KHPC phát biểu về ý nghĩa của chuỗi dự án ĐMTMN tại trụ sở KHPC:

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về phát triển năng lượng tái tạo, đặt biệt là điện mặt trời, ngay từ khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 11 vào năm 2017 Công ty cổ phần Điện lực Khánh Hòa đã triển khai nhiều nội dung công việc để đẩy mạnh phát triển Điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) trong đó có việc tìm các đối tác có uy tín để đồng hành cùng Công ty tư vấn, cung cấp giải pháp kỹ thuật, cung cấp vật tư thiết bị, cung cấp các gói tài chính, hướng dẫn và lắp đặt cho khách hàng của Công ty. Và SolarBK là một trong những đối tác được Công ty tin tưởng lựa chọn.

Trong quá trình triển khai, KHPC cũng đã phối hợp cùng SolarBK tận dụng tất cả các mái nhà của trụ sở làm việc, các trạm biến áp 110kV thuộc phạm vi quản lý của Cty để triển khai lắp đặt được 21 hệ thống ĐMTMN theo mô hình ESCO – tức là mô hình kinh doanh do SolarBK làm Chủ đầu tư đầu tư & triển khai; KHPC sử dụng hệ thống ĐMTMN được SolarBK đầu tư và sẽ thanh toán Phí dịch vụ từ hệ thống này. Kết quả Công ty đã tận dụng tất cả các mái nhà của Công ty để lắp được 754,15 kWp ĐMT.

Chỉ tính riêng 5 tháng đầu năm 2020, sản lượng điện phát ra từ hệ thống là do SolarBK đầu tư trên các mái nhà của KHPC là 382.196kWh, doanh thu đạt 805 triệu đồng.

Với những số liệu thực tế đã đạt được, KHPC khuyến khích khách hàng tận dụng các mái nhà của các công sở, trường học, bệnh viện để phát triển ĐMTMN để tối ưu chi phí và tăng hiệu quả đầu tư cho năng lượng mặt trời.

Sự thành công của việc hợp tác 21 dự án trước đó, cộng với nền tảng năng lực vững mạnh khi sở hữu chuỗi giá trị hoàn thiện từ Công nghệ, sản xuất, thi công, tài chính, chính là tiền đề để KHPC mở rộng hợp tác toàn diện về phát triển điện mặt trời trên địa bàn.

Do đó, việc hợp tác không chỉ góp phần đẩy mạnh xu hướng tiêu dùng xanh, bảo vệ môi trường, mà còn góp thêm tiếng nói ủng hộ hàng Việt Nam chất lượng cao, ủng hộ thương hiệu Việt làm chủ trên sân nhà.

Theo số liệu thống kê từ Phòng Kinh doanh KHPC, đến 31/3/2019, đã có 68 khách hàng đầu tư lắp đặt ĐMTAM ký hợp đồng lắp đặt công tơ điện 2 chiều và đăng ký bán điện cho Công ty từ nguồn ĐMTAM của gia đình mình với tổng công suất là 328kWp, sản lượng điện phát ngược lên lưới là 68.483 kWh. Với việc hợp tác lần này, Khánh Hòa được dự đoán sẽ trở thành một trong những tỉnh thành dẫn đầu về tốc độ phát triển điện mặt trời áp mái.

Cụ thể, khi khách hàng hộ gia đình mua giải pháp điện mặt trời BigK của SolarBK sẽ được ưu đãi mỗi 615,000 VNĐ/kWp (đối với hệ từ dưới 20 kWp) và 400,000 VNĐ/kWp (đối với hệ trên 20 kWp), cũng như được chứng nhận “góp phần giảm phát thải CO2 – bảo vệ môi trường”. Giá trị này được quy đổi dựa trên sự tính toán (đối với hộ gia đình) về mức giảm phát thải CO2 mà tổng sản lượng từ hệ thống ĐMT tạo ra được trong vòng đời sử dụng.

Với các cơ sở kinh doanh thương mại – dịch vụ – sản xuất đang sử dụng hệ thống điện mặt trời không do SolarBK cung cấp, có công suất lắp đặt trên 30 kWp, KHPC sẽ chọn 5 khách hàng tiêu biểu tặng gói “Guaranteed O&M – Đảm bảo hiệu quả Vận hành & Quản lý hệ thống ĐMT trên nền tảng công nghệ IoT”. Dịch vụ này có giá trị tối thiểu 50.000.000 vnđ/gói, hạn dùng trong 1 năm.

Thêm vào đó, SolarBK dành ra ngân sách dự kiến tương đương 20 kWp (350.000.000 vnđ – 400.000.000 vnđ) để cùng KHPC và các cấp chính quyền tại điạ phương tài trợ công trình ứng dụng năng lượng mặt trời. Những công trình này là hành động thiết thực mang tính giáo dục, tuyên truyền và đưa điện mặt trời đến gần với người dân. Khách hàng được tài trợ do KHPC quyết định dựa trên khảo sát, báo cáo khả thi từ SolarBK đối với điều kiện thực tế của khách hàng.

Bên cạnh việc hợp tác, bản thân KHPC cũng tích cực làm việc với một số nhà cung cấp dịch vụ điện mặt trời để triển khai lắp đặt điện mặt trời tại các tòa nhà do đơn vị quản lý theo phương thức: Công ty cho các nhà cung cấp dịch vụ thuê mái nhà để thực hiện dự án và mua lại phần điện năng được sản xuất từ các mái nhà của Công ty. Có thể thấy, Khánh Hòa đang tận dụng rất tốt tiềm năng địa lý về số giờ nắng trong năm để phát triển điện mặt trời, được dự đoán sẽ trở thành nguồn năng lượng thiết yếu trong tương lai.

Cùng với việc Chính phủ ban hành chính sách khuyến khích điện mặt trời, với giá cố định 1948 VNĐ/kWp đến hết 2020, việc triển khai cùng thời điểm này được xem như cú hích vào thị trường điện mặt trời tại tỉnh Khánh Hòa, đẩy mạnh nhận thức về nguồn năng lượng Xanh này, định hướng phát triển kinh tế một cách bền vững.

Hiện tại, SolarBK vẫn đang làm việc với nhiều công ty điện lực khác trên địa bàn cả nước để đẩy nhanh tốc độ phát triển mảng điện mặt trời áp mái, thực hiện đúng sứ mệnh mang điện mặt trời tới triệu mái nhà Việt Nam đã đặt ra từ những ngày đầu. Với câu khẩu hiệu: “Tự chủ công nghệ, tự hào Việt Nam”.
Từ khóa liên quan: