CSR & Văn hóa SolarBK

SolarBK Đồng Tài Trợ Hệ Thống Năng Lượng Mặt Trời Cho Máy Lọc Nước Trường Cư Pui 1 – Đắk Lắk

Đăng ngày 28/01/2019

Ngày 25/01/2019, sau nhiều ngày thi công tại trường tiểu học Cư Pui 1 – tỉnh Đắk Lắk, SolarBK chính thức đồng tổ chức lễ khánh thành Hệ thống Lọc nước RO sử dụng năng lượng mặt trời. Đây là dự án hợp tác giữa SolarBK cùng với Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) và diễn đàn Người Tôi Cưu Mang, nằm trong chuỗi dự án “Tăng cường năng lực cho các tổ chức xã hội, nghề nghiệp và địa phương về các giải pháp năng lượng tái tạo và sử dụng hiệu quả và tiết kiệm năng lượng” (viết tắt là E-Enhance) của Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam.

Hệ thống năng lượng mặt trời nối lưới 1 pha có tổng công suất 3,2 kWp lắp đặt bởi SolarBK gồm 10 tấm pin năng lượng mặt trời IREX 320 Wp. Qua đó sẽ tạo ra đủ năng lượng để vận hành mô hình lọc nước RO công suất 360l/h trong 4 tiếng mỗi ngày, cung cấp nhu cầu nước uống cho tổng cộng 481 học sinh và giáo viên của trường.


Hệ thống pin năng lượng mặt trời 3,2 kWp do SolarBK lắp đặt tại trường tiểu học Cư Pui 1

Hệ thống lọc nước RO được tài trợ hoàn toàn bởi diễn đàn Người Tôi Cưu Mang, cùng với hệ thống năng lượng mặt trời đồng tài trợ 75% bởi GreenID và 25% bởi SolarBK. Ngoài ra, 50 suất quà tặng dành cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt cũng được SolarBK trao tặng ngay tại buổi lễ khánh thành dự án.


Dùng thử nước đã được lọc sạch từ hệ thống lọc nước sử dụng điện mặt trời

Bà Võ Thị Kim Thuỳ, Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Cư Pui 1 phát biểu tại buổi lễ: “Nhờ có hệ thống lọc nước, từ nay học sinh sẽ có được nguồn nước uống tinh khiết và hiểu thêm về tầm quan trọng của năng lượng sạch trong cuộc sống hàng ngày. Trường cũng thu được một khoản tiền từ việc bán lại lượng nước sạch được sản xuất dư cho bà con trong xã với giá 6.000đ/bình 20L và bán lại lượng điện dư cho ngành điện với giá 2.086 đồng/kWh. Với số tiền này, Cư Pui 1 sẽ tái đầu tư vào các khoản cơ sở vật chất cho học sinh, thay các bóng đèn led đã cũ, sửa chữa và mở rộng thư viện. Xin chân thành cảm ơn những nhà tài trợ đã tặng món quà quý giá này cho chúng tôi, giúp chúng tôi có thêm điều kiện để mang đến con chữ, kiến thức cho các em nhỏ đang theo học tại ngôi trường này.”

Dự án lọc nước tại trường Cư Pui 1 có ý nghĩa nhân văn và thiết thực đối với cuộc sống của con em đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Krông Bông, trong hoàn cảnh các em học sinh luôn phải dùng nguồn nước bị nhiễm khuẩn trực tiếp từ vòi, và nhiều em phải mang theo bình đựng nước uống nặng nề đến trường trên con đường sình lầy, trơn trượt vô cùng nguy hiểm.

Đại diện GreenID chia sẻ thêm: “Chúng tôi biết đến Cư Pui 1 là ngôi trường tiểu học thuộc khu vực còn nhiều khó khăn. Đa số các em học sinh tại đây đều có gia cảnh nghèo. Đi học mỗi ngày là một thử thách với các em do điều kiện thiếu thốn, thậm chí đến nguồn nước để uống hàng ngày tại trường cũng bị nhiễm bẩn, chứa đầy nguy cơ bệnh tật. Chính vì lẽ đó, GreenID có nhiều động lực để hoàn thành chương trình này”

Anh Bùi Sỹ Khoa, nhân viên kỹ thuật SolarBK phụ trách chính việc lắp đặt hệ thống tại trường cho biết: “Việc khó khăn nhất khi tiến hành dự án chính là vận chuyển nguyên vật liệu, phụ kiện từ đồng bằng lên trường Cư Pui 1. Thời tiết ở Tây Nguyên những ngày này mưa nhiều, đường sá bị ngập lụt và sạt lở trên diện rộng. Chúng tôi di chuyển từ Nha Trang phải mất đến 1 ngày, nhiều đoạn đường xe chết máy phải dùng sức để đẩy đi, quần áo và tay chân ai cũng lấm lem bùn đất. Nhưng nhờ vậy lại thấy các em nhỏ càng khó khăn hơn, càng cần mình hơn nên tất cả đều nỗ lực 200% để mang điện sạch, nước sạch đến khu vực thi công càng sớm càng tốt.”

Dự án này được SolarBK và GreenID nghiên cứu triển khai với kế hoạch sử dụng lâu dài, có thể đáp ứng cho nhu cầu nước uống của trường Cư Pui đến năm 2028, khi số lượng học sinh và giáo viên tại đây ước tính sẽ tăng lên gấp đôi so với hiện tại. Mô hình được hi vọng sẽ là hình mẫu cho những dự án tương tự trong thời gian tới tại Tây Nguyên nhằm thúc đẩy phát triển năng lượng bền vững, mang lại cuộc sống đầy đủ hơn tại các buôn, xã vùng sâu vùng xa còn nhiều khó khăn.


SolarBK trao tặng 50 suất quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường Cư Pui 1

Ông Đào Duy Chương, Phó Giám đốc chi nhánh Nha Trang của SolarBK chia sẻ: “Dự án hệ thống lọc nước RO sử dụng năng lượng mặt trời cho trường Cư Pui 1 được cấp vốn một phần từ quỹ Solar Hearts của SolarBK. Nguồn quỹ này ghi nhận tất cả những hoạt động thiện nguyện như hiến máu, từ thiện hay các hành động thể hiện ý thức cộng đồng như tập luyện thể thao, thu gom pin tái chế, sử dụng phương tiện công cộng của tất cả thành viên. Những đóng góp đó đều được tích lũy thành điểm thưởng và quy đổi thành tiền mặt. Mọi người sẽ có quyền bỏ phiếu quyết định nơi nhận được trợ cấp từ quỹ Solar Hearts khi quỹ đạt giá trị nhất định. Điều đó khiến cho những hành động đẹp được nhân rộng, lan tỏa từ trong chính tấm lòng của mỗi cá nhân làm việc tại SolarBK.”

Trong năm 2019, dự kiến quỹ Solar Hearts sẽ tiếp tục phát triển mạnh nhờ các nguồn lực từ phương diện giáo dục và phát triển cộng đồng. SolarBK sẽ tăng cường các chương trình giảng dạy, tập huấn về năng lượng tái tạo để nhiều người được tiếp xúc và hiểu về ngành năng lượng tương lai của toàn cầu. Qua đó, quỹ Solar Hearts cũng sẽ tiếp nhận thêm kinh phí từ các tổ chức, cá nhân muốn học tập về năng lượng sạch và hứa hẹn sẽ ài trợ năng lượng sạch đến nhiều nơi khó khăn hơn nữa tại Việt Nam.
Từ khóa liên quan: