GIẢI PHÁP       Solar Farm/ Wind Farm      Trang trại gió (Wind Farm)

Trang trại gió (Wind Farm)

NĂNG LƯỢNG GIÓ – TRANG TRẠI ĐIỆN GIÓ (WIND FARM)

Khi nhu cầu về một dạng năng lượng ngày càng tăng cao, trong khi đó than đá, dầu mỏ, khí đốt trong tương lai gần sẽ cạn kiệt, nên nhiều nước tập trung phát triển tài nguyên năng lượng gió. Giá của điện khai thác từ năng lượng gió đã xấp xỉ với giá điện từ các nguồn nhiên liệu hóa thạch truyền thống.
Năng lượng gió là một trong những nguồn năng lượng sạch đang được ưa chuộng trên thế giới và được đánh giá là có tiềm năng lớn ở Việt Nam. Theo đó, Việt Nam có đường bờ biển dài rất thuận lợi để phát triển khai thác phong năng, ước tính tiềm năng điện gió ở Việt Nam vào khoảng 513.360MW.
Vì vậy phát triển các dự án trang trại điện gió (wind farm) tại Việt Nam hướng tới mục tiêu chuyển dần sang nguồn năng lượng tái tạo, giảm thiểu tác động biến đổi khí hậu, là một trong những giải pháp được đánh giá là khả thi hiện nay.
Với nền tảng nghiên cứu hơn 40 năm về năng lượng sạch, cùng với sự đầu tư bài bản về R&D, trong nhiều năm qua SolarBK đã nghiên cứu và phát triển năng lượng sạch, năng lượng gió để đưa các giải pháp, ứng dụng năng lượng sạch tới gần hơn trong cuộc sống.
Cùng SolarBK tìm hiểu thêm về năng lượng gió cũng như nguyên lý hoạt động của trang trại điện gió, tuabin gió.

Nguyên lý hoạt động của tua-bin gió

Các tuabin gió hoạt động theo một nguyên lý rất đơn giản. Năng lượng của gió làm cho 2 hoặc 3 cánh quạt quay quanh 1 rotor. Mà rotor được nối với trục chính và trục chính sẽ truyền động làm quay trục quay máy phát để tạo ra điện. Khi gió quay các cánh tua-bin, tua-bin chuyển năng lượng của gió thành năng lượng cơ học. Máy phát điện sau đó chuyển đổi năng lượng cơ học sang điện có thể được sử dụng để cấp điện cho ngôi nhà giống như các dạng năng lượng khác.
Thông thường các tuabin gió được đặt trên trụ cao cách mặt đất. Hầu hết các tua-bin gió đều được sơn trắng, để tăng tầm nhìn. Từ độ cao 30m trở lên, tuabin gió dễ hàng thu hầu hết năng lượng gió.Các tuabin gió có thể sử dụng cung cấp điện cho nhà cửa hoặc xây dựng, chúng có thể nối tới một mạng điện để phân phối mạng điện ra rộng hơn.

Trang trại điện gió

Một trang trại điện gió bao gồm một nhóm các tua-bin gió ở cùng vị trí được sử dụng để sản xuất ra điện. Một trang trại gió lớn có thể bao gồm vài trăm tuabin gió và lắp đặt trên một khu vực mở rộng của hàng trăm ha. Ngoài ra đất giữa các tuabin có thể vẫn được sử dụng cho nông nghiệp hoặc các mục đích khác. Một số trang trại gió cũng nằm ngoài khơi để tận dụng gió thổi qua các hồ hoặc đại dương.
Tại quần đảo Trường Sa, hệ thống chiếu sáng lai ghép năng lượng gió và năng lượng mặt trời được SolarBK triển khai lắp đặt trên 48 điểm đảo. Hệ thống bao gồm hơn 140 tua-bin gió và hơn 5000 tấm pin năng lượng mặt trời tạo ra 155 MWh/ tháng, tiết kiệm 774.000l dầu/ năm. Đây cũng là công trình đem về cho SolarBK giải thưởng Năng lượng toàn cầu 2012.

Tiềm năng triển khai trang trại điện gió tại Việt Nam

Việt Nam là quốc gia có tài nguyên gió tốt, với hơn 3000 km bờ biển, tiềm năng phát triển năng lượng gió là rất lớn. Theo ước tính của Tổng cục năng lượng: tiềm năng gió trên quy mô cả nước dự kiến là ở mức 214 GW. Để dễ hình dung con số trên, chúng ta so sánh với công suất lắp máy của Nhà máy thủy điện Sơn La (2.4 GW) và Nhà máy thủy điện Hòa Bình (1.9 GW).
Rất nhiều dự án trang trại điện gió đã được lắp đặt trong những năm gần đây. Tỉnh Bình Thuận được đánh giá là một trong những khu vực có tài nguyên gió tốt nhất khu vực Đông Nam Á đã có 2 trang trại điện gió tại Tuy Phong và đảo Phú Quý.
Với tiềm năng và những lợi thế sẵn có, việc phát triển thêm nguồn năng lượng từ điện gió sẽ giúp Việt Nam có thể có thêm nguồn năng lượng để ổn định sản xuất, phù hợp với chính sách phát triển nguồn năng lượng sạch của quốc gia trong vấn đề hài hòa giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường.

Tư vấn 24/7

1900 636 759

Download from AppStore Download from Google Play