avatar

Đặng Quang Trung

Cựu Phó phòng Kỹ thuật Dự án

Nhật ký Song Tử Tây

Là nhân viên của SolarBK tôi tự hào lắm! Tự hào vì được đóng góp một chút ít sức mình cho công cuộc xây dựng và bảo vệ biển đảo. Tự hào vì ở trong đội ngũ SolarBK, chúng tôi được thể hiện niềm đam mê, khát vọng...
Con người SolarBK

Hai từ “Trường Sa” có lẽ rất quen thuộc với mỗi chúng ta. Ngay từ khi còn nhỏ chúng ta được học, được nghe, được nói nhiều về Trường Sa. Là người Việt Nam, ai trong chúng ta chắc hẳn cũng mong muốn được một lần ghé thăm Trường Sa, được ghé thăm chú Bộ đội Hải Quân ngày đêm canh giữ biển trời Tổ quốc… Và đối với tôi niềm khao khát được một lần được đặt chân đến nơi đầu súng ngọn gió càng rõ ràng hơn khi trở thành nhân viên kỹ thuật của SolarBK. Vào công ty cũng đã lâu, nhưng mãi đến tháng 9 năm ngoái tôi mới có được cơ hội được đi Trường Sa. Nhớ lại khoảnh khắc khi nhận nhận nhiệm vụ từ anh Thành, vui lắm, háo hức lắm, vậy là ước mơ bấy lâu nay cũng trở thành hiện thực.

Sau 3 ngày hành trình lênh đênh trên biển, đảo Song Tử Tây cũng đang dần hiện rõ trước mắt tôi. Hình ảnh đầu tiên tôi nhận ra đó là ngọn đèn hải đăng được xây dựng từ năm 1993 trên đảo. Tiếp đó là những những động cơ gió Skystream, những trụ đèn chiếu sáng trải dài dọc bờ kè. Đó không còn là những hình ảnh mà tôi thường được hay xem nữa, mà nó đang hiện ra rất thật, rất sống động. Những động cơ gió với những cánh quạt quay vù trong làn gió biển, những trụ đèn đang vươn mình ra biển như những chiến sĩ hiên ngang đứng canh gác vùng trời tổ quốc. Nhìn thấy những hình ảnh này, tự dưng tôi thấy lòng mình tự hào lắm và cảm thấy khâm phục và trân trọng những gì mà các nhân viên của chúng ta đã thi công lắp đặt nó. Đón nhóm chúng tôi là anh Phan Hồng Phúc, người đã gắn bó nhiều năm với công ty và gắn bó với công việc thi công xây dựng hệ thống năng lượng sạch trên đảo. Nhìn mái tóc bạc của anh, khuôn mặt ngâm đen, mặc dù gặp mặt anh nhiều tại công ty, nhưng khi thấy anh đứng trên cảng đón chúng tôi, tôi càng thấy khâm phục anh hơn, khâm phục những gì anh đã cống hiến và hi sinh cho công ty. Đứng trước anh, tôi thấy mình nhỏ bé so với những gì anh đã đóng góp. Đến với Song Tử Tây, những người mới như tôi thấy được vẻ đẹp rất đáng quý, đáng trân trọng của quân và dân nơi đây. Và có lẽ, những tháng ngày làm việc trên đảo là những kỹ niệm không bao giờ quên đối với tôi. Lên đảo làm việc, tôi mới biết những nhân viên của SolarBK thường được các chiến sĩ trên đảo gọi bằng một cái tên nghe rất thân mật: “anh năng lượng”. Cái tên ấy đủ nói lên sự trìu mến của các chiến sĩ dành cho những nhân viên như chúng tôi. Trên đảo, nước ngọt quý và khan hiếm lắm. Việc công ty lắp đặt hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt có ý nghĩa rất quan trọng để đảm bảo hậu phương vững chắc cho quân và dân bám biển, bám đảo. Công việc của chúng tôi là hằng ngày kiểm tra, bảo trì hệ thống Lọc Nước Biển, đảm bảo hệ thống phải luôn hoạt động tốt nhất để có nước ngọt cho các chiến sĩ trên đảo. Và tôi thấy tự hào với công việc của mình, và tôi bắt đầu viết, tôi viết những điều tôi đã được trải nghiệm, tôi viết về những người trên đảo, tôi viết về những điều tôi gặp, tôi viết cho những công việc tôi làm.

Cuộc sống trên đảo cũng rất khác
Không ồn ào náo nhiệt đông vui
Chỉ có tiếng biển rì rào sóng vỗ
Hoặc tiếng mìn phá đá ngoài âu
Mỗi lần đánh là mỗi lần rung cửa
Giật mình cứ tưởng Trung Quốc sang
Con người thì lại rất vô tư
Mỗi buổi tối nhâm nhi ly trà nóng
Rồi kể nhau nghe mọi thứ trên đời
Có người kể tốt nghiệp trường kinh tế
Nhưng ra đây để trải nghiệm cuộc đời
Có người kể là kỹ sư nông nghiệp
Ra đây để nghiên cứu giống cây trồng
Có người là giáo viên thanh nhạc
Mỗi tiếng đàn thật sự rất hay
Đã nhiều ngày trời không mưa nổi
Chiều về lại tắm nước lợ thôi
Máy lọc thì đang đợi bảo trì
Nhiều anh lính mỗi ngày xin nước
Mình bảo rằng nước còn ít em ơi
Nhưng cố gắng vận hành máy chạy
Biết làm sao khi đợi hàng về
Một chút nước thấm đượm tình cảm
Thấy lòng mình vui sướng biết bao.
Đi đâu cũng chào “anh năng lượng”
Dường như tên gọi đó quen rồi
Trên đảo có hai thầy giáo trẻ
Mỗi ngày dạy học các em thơ
Nghe bảo ba năm nữa mới về
Mình thấy phục những người như thế
Góp sức mình xây dựng đảo xa
Hôm qua hai mươi tháng mười một
Mọi người cũng có làm tiệc vui
Chúc hai thầy có nhiều sức khoẻ
Để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Là nhân viên của SolarBK tôi tự hào lắm! Tự hào vì được đóng góp một chút ít sức mình cho công cuộc xây dựng và bảo vệ biển đảo. Tự hào vì ở trong đội ngũ SolarBK, chúng tôi được thể hiện niềm đam mê, khát vọng mang nguồn năng lượng sạch đến với đảo. Chúng tôi sống với tinh thần của SolarBK, với văn hóa của SolarBK. Chúng tôi biết rằng ra Trường sa là nhiệm vụ, là trách nhiệm, là tiếng gọi như lời bài hát “Tổ Quốc gọi tên mình”:
“Tôi đang nghe Tổ quốc gọi tên mình
Bằng tiếng sóng Trường Sa, Hoàng Sa dội vào ghềnh đá”

Anh Đặng Quang Trung
Cựu Phó phòng Kỹ thuật Dự án


Trong những ngày dịp tết trên đảo, mặc dù có khi buồn và nhớ nhà lắm nhưng nhận được bằng khen, nhận được những lời chúc sức khỏe, những lời động viên của Ban Giám Đốc, chúng tôi mới thấy ấm lòng đến nhường nào. Chúng tôi luôn hiểu rằng Ban Giám Đốc đã luôn lắng nghe những chia sẻ, những tâm tư, nguyện vọng của nhân viên và đã nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho những nhân viên đi công tác xa trên đảo. 10 năm một chặng đường, một chặng đường mà dù có khó khăn cũng không làm chúng ta chùn bước. Giờ đây, ngoài khơi xa của Tổ quốc, 48 điểm đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 có được ánh điện, quân và dân huyện đảo Song Tử Tây chủ động được nguồn nước ngọt. SolarBK – công ty 100% Việt Nam đã vượt được nắng, gió và sự khắc nghiệt của hải đảo để nối gần hơn khoảng cách với đất liền. Hai lần đạt giải thưởng Năng lượng toàn cầu. Đó là sự động viên tinh thần rất lớn, nhưng cũng chính là lời nhắc nhở chúng tôi luôn học tập nâng cao kiến thức chuyên môn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Giờ đây, khi tôi là nhân viên của bộ phận S-TEAM, tôi hiểu rằng sứ mệnh và nhiệm vụ của chúng tôi là làm thế nào để hệ thống năng lượng sạch trên đảo hoạt động tốt nhất, đảm bảo an toàn nhất, vật tư bảo trì luôn đầy đủ nhất. Dù còn nhiều khó khăn, nhưng với tinh thần SolarBK chúng tôi sẽ cố gắng hết sức có thể.

Con người SolarBK

Nguyễn Dương Tuấn

Tổng giám đốc

Lê Thị Len Ka

Cựu Phó Phòng Kế Toán & Thuế

Hoàng Thị Uyên

Giám đốc Hoạt động - SolarESCO

Phan Hồng Phúc

Phó bộ phận điều phổi quản lý dự án