avatar

Phan Hồng Phúc

Phó bộ phận điều phổi quản lý dự án

Chuyện xưa nay mới kể

Lúc này tôi phân vân lắm, tôi như ở giữa hai dòng chảy không biết đi đâu và về đâu rất nhiều đêm, và nhiều đêm cứ suy nghĩ: "Ở lại hay ra đi, ra đi hay ở lại,..." Và tôi nghĩ đến những người đang ở lại, và nghĩ sâu về những mục tiêu, phương hướng hoạt động, mục tiêu của Ban Giám Đốc cho từng giai đoạn cụ thể. Với những hiểu biết vốn có trong thời gian làm việc cộng với sự tìm tòi học, tôi như thấy được sự phát triển bền vững của Bách Khoa, rồi cuối cùng tôi đã chọn đi tiếp tục con đường tôi đang đi tại SolarBK.
Con người SolarBK
Chặng đường 10 năm làm việc tại SolarBK là khoảng thời gian mà bản thân tôi đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm trong công việc chuyên môn cũng như cuộc sống thường ngày. Bước vào công ty, bắt đầu công việc của một nhân viên lắp đặt, mặc dù còn quá ít kinh nghiệm, thiếu sự tự tin vào bản thân nhưng được sự chỉ dẫn nhiệt tình từ thế hệ đàn Anh đi trước …, cộng với sự tận tình khéo léo từ lãnh đạo cấp trên đã giúp tôi hoàn thiện bản thân mình nhiều hơn!

Và cũng ngần ấy thời gian làm việc với tôi cũng có nhiều kỷ niệm sâu sắc không thể nào quên.

Khoảng giữa năm 2006 tôi bắt đầu gia nhập gia đình SolarBK, vào thời điểm đó gia đình SolarBK chi khoảng 9-10 thành viên quây quần trong trung tâm Cơ khí của trường Đại học Bách Khoa. Thời ấy thị trường Máy nước nóng Năng lượng mặt trời còn mới mẻ, nhóm kỹ thuật chúng tôi vừa sản xuất, thi công và đôi lúc kiêm luôn nhân viên tiếp thị kinh doanh, công việc nhiều nhưng gia đình SolarBK lúc nào cũng vui vẻ và ấm cúng. Rồi theo thời gian thị trường phát triển, máy nước nóng năng lượng mặt trời được sự dụng rộng rãi. Công ty cũng tuyển thêm nhiều nhân sự và để đáp ứng nhu cầu thị trường, Bách Khoa mình cũng phải chuyển đổi vị trí Sản xuất kinh doanh đồng thời chuyển đổi phương thức sản xuất kinh doanh. Thời điểm ấy có rất nhiều cổ đông đã từ bỏ gia đình ra đi là do không phù hợp với phương thức kinh doanh mới công ty. Buồn lắm chứ cứ hai ba ngày lại chia tay một đồng nghiệp lần lượt ra đi nào là “anh” văn phòng rồi đến “thằng” sản xuất,... và cũng vào thời gian ấy chính tôi cũng bị lay động, nhiều lúc cũng muốn chia tay gia đình Bách Khoa. Một phần do chính sách theo phương thức kinh doanh mới của công ty, một phần do sự lôi kéo của một số nhân viên đàn anh đã rời khỏi Bách Khoa. Lúc nầy tôi phân vân lắm, tôi như ở giữa hai dòng chảy không biết đi đâu và về đâu rất nhiều đêm. Và nhiều đêm cứ suy nghĩ: “Ở lại hay ra đi, ra đi hay ở lại”. Và tôi nghĩ đến những người đang ở lại, và nghĩ sâu về những mục tiêu, phương hướng hoạt động, mục tiêu của Ban Giám Đốc cho từng giai đoạn cụ thể. Với những hiểu biết vốn có trong thời gian làm việc cộng với sự tìm tòi học, tôi như thấy được sự phát triển bền vững của Bách Khoa, rồi cuối cùng tôi đã chọn đi tiếp tục con đường tôi đang đi tại SolarBK.

Ngày qua ngày rồi, SolarBK đã dần ổn định về nhân sự và sản xuất kinh doanh, có đủ phòng ban và gia đình Bách Khoa bắt đầu đầm ấm vui vẻ trở lại. Và từ mục tiêu đã xây dựng, các thành viên gia đình SolarBK bắt đầu lao vào chiến trường như máy lẻ MNN (qui mô gia đình), dự án công nghiệp, hội chợ Vietbuild, Expo,...

Rồi đến ngày “Trường Sa Vẫy Gọi” với sứ mệnh mang nguồn điện, nguồn ánh sáng văn minh cho Quân dân trên quần đảo Trường sa và nhà giàn DK. Bắt đầu cho cuộc hành trình vươn ra biển lớn. Với dự án thí đểm hệ thống NLS Trường sa tất cả thành viên gia đình BK bắt lao vào công việc không kể phòng ban, không kể ngày đêm, có thể nói làm việc không biết ngày đêm chỉ mong sao cho hoàn thành nhiệm vụ Quân chủng Hải Quân phó thác - “Thắp sáng Trường Sa”.

Có thể nói, với Trường sa thì vui lắm, với dự án thí điểm NLS Trường Sa tuy thời gian ngắn nhưng để kịp tiến độ khánh thành bàn giao sử dụng, ngoài các công tác hổ trợ hậu phương từ đất liền từ BGĐ cho đến tất cả cá phòng ban, đội ngũ thi công chúng tôi nhiều lúc phải làm việc với hiệu suất từ 150-200% nhất là giai đoạn cuối thời gian gần đến ngày khánh thành bàn giao. Tuy làm việc mệt, chế độ ăn uống chưa quen,… nhưng với sự động viên từ BGĐ, hậu phương, cộng với sự chỉ huy mềm mỏng khéo léo của Anh hai Thành Đỗ nhóm công tác đã an tâm công tác và thành xuất sắc nhiệm vụ.

Rồi cũng đến ngày khánh thành bàn giao sử dụng, hệ thống điện được đưa vào khai thác sử dụng, những ngày đầu có điện NLS Quân dân trên đảo hồ hởi vui lắm, có thể xem tivi, bơm nước,… và không còn nghe tiếng nổ ầm ầm của những động cơ Diesel “cổ lỗ sĩ” tại Đảo như trước nữa.

Và công việc chúng tôi cũng hoàn thành và chia tay Đảo về với đất liền. Những ngày chờ tàu về đất liền ngoài công việc theo dõi hệ thống nhóm công tác phải còn phải “chiến đấu” với những buổi tiệc chia tay đầy lưu luyến của các cán bộ chiến sĩ trên đảo, nào là đơn vị Thông tin, nào là đơn vị Kỹ thuật. Sáng Chỉ huy, chiều Hậu cần,… Rồi cũng đến ngày chúng tôi lên tàu về với đất liền và gia đình Bách Khoa để bắt đầu công việc thường ngày. Xa xa, nhìn về phía Đảo, chúng tôi thấy vui và hạnh phúc lắm, hạnh phúc không phải sắp sửa về nhà mà hạnh phúc vì những gì đã qua, những gì đã làm, lòng thấy “Tự hào Bách Khoa”.

Với sự cố gắng không mỏi mệt của tất cả các thành viên trong gia đình Bách Khoa, Công ty đã hoàn thành xuất sắc dự án thí điểm NLS, SolarBK đã tạo giấu ấn và được Quân chủng HQ giao nhiệm vụ triển khai dự án tổng thể NLS cho Quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK. Rồi lại một lần nữa gia đình SolarBK lại tất bật lao vào công tác chuẩn bị: nào là vật tư, bản vẽ, kế hoạch thi công vận chuyển, hành trình tàu,… Rồi đến ngày nhóm thi công cũng khăn gói lên đường, tất cả thành viên nhóm công tác đã xác định “Xuân nầy con không về”. Bắt đầu công việc thi công cho những Đảo đầu tiên, sau khoảng một tháng công tác rồi những ngày cuối năm đã đến, những ngày giáp Tết và ngày Tết chúng tôi được nghỉ. Làm việc thì vất vả đáng lẽ khi được nghỉ chúng tôi phải vui mừng nhưng trái ngược lại không khí những ngày đó trên Tàu ảm đạm và nặng nề lắm. Người thì ôm điện thoại, người thì tìm một chỗ ngồi đó và lặng lẽ như người vô hồn, người thì xem tivi, cũng có người không biết làm gì xuống bếp phụ cán bộ Tàu chuẩn bị món ăn ngày tết. Chắc một số anh em vẫn cón cảm giác như tôi nhỉ!

Rồi những ngày Tết cũng qua nhóm chúng tôi lại bắt đầu năm mới, sau khoảng hai tháng nhóm công tác đã hoàn thành công việc kết thúc công tác trở về với đất liền.
Về sau, chúng tôi còn nhiều chuyến công tác với nhiều kỉ niệm không thể nói thành lời. Anh em muốn trải nghiệm thì hãy đồng hành cùng anh em thi công NLS (Chị em muốn đồng hành thì phải nhờ Cô và anh Tuấn)

Lời cuối cùng, tôi xin trân trọng gửi tới gia đình SolarBK lời chúc sức khỏe, vạn sự thành công. Chúc SolarBK ngày càng lớn mạnh, đứng đầu về lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Tôi xin chân thành cảm ơn!
Phan Hồng Phúc

Con người SolarBK

Nguyễn Dương Tuấn

Tổng giám đốc

Đặng Quang Trung

Cựu Phó phòng Kỹ thuật Dự án

Lê Thị Len Ka

Cựu Phó Phòng Kế Toán & Thuế

Hoàng Thị Uyên

Giám đốc Hoạt động - SolarESCO